Mẹo Hàn Nhôm Đơn Giản Và Hiệu Quả Hơn

Cập nhật 2021-12-3021

Nhôm phản ứng mạnh với oxy, tạo ra một lớp gỉ sét bám vào bề mặt kim loại chứ không bong ra. Điều này ngăn cản oxy thâm nhập sâu hơn vào kim loại. Nhôm cũng có nhiệt độ nóng chảy thấp và là chất dẫn nhiệt tốt.Chính sự kết hợp của các tính chất vật lý này làm cho quá trình hàn khó hơn so với các loại kim loại khác, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm được và chỉ cần thực hành.

Các vấn đề thường gặp phải khi hàn nhôm bao gồm biến dạngnứt do nhiệt phân tán nhanh. Điều này được hiểu đơn giản là kim loại bị thổi bay dưới một hồ quang quá mạnh. Thứ hai,  lớp ôxy hóa có nhiệt độ nóng chảy gấp đôi lớp nhôm bên dưới nên sẽ không bị nóng chảy trong quá trình hàn.

An toàn khi hàn nhôm

Hàn có thể tạo ra khói độc hại, chúng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và môi trường. Vì vậy hãy đảm bảo môi trường xung quanh bạn được thông gió tốt. Đồng thời, đảm bảo bạn có thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) phù hợp để han chế bỏng hay các tại nạn không mong muốn.

Các thiết bị hàn caand trang bị để đảm bảo an toàn:

  • Mặt nạ hàn, mũ bảo hiểm hoặc kính bảo hộ để bảo vệ mắt của bạn.
  • Găng tay, găng tay dài và quần yếm để bảo vệ làn da của bạn khỏi các mảnh kim loại nóng chảy bắn vào.
  • Giày hoặc ủng bằng da để bảo vệ chân khỏi kim loại nóng chảy.
  • Khẩu trang lâu ngày trải qua thời gian hàn.
  • Bàn hàn để giữ chặt mảnh trong khi hàn.
  • Làm sạch nhôm trước khi hàn

Như đã đề cập trước đó, nhôm có thể bị oxy hóa rất nhanh, tạo thành một lớp bột trắng trên bề mặt kim loại. Điều này mang lại cho nhôm khả năng chống ăn mòn nhưng cản trở quá trình hàn. Vì vậy cần phải loại bỏ ngay trước khi bắt đầu hàn. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bàn chải thép không gỉ vì nó giúp bề mặt sạch sẽ.

Bàn chải phải mới và chưa được sử dụng trước đây trên thép. Chải nhôm theo một hướng để oxit không bị cọ xát vào nhôm và dùng dũa làm sạch mọi góc cạnh. Đảm bảo rằng bụi hoặc mạt còn sót lại sau khi cắt được làm sạch vì chúng có thể dễ bắt lửa. Cuối cùng, nếu kim loại và que hàn bị dính dầu mỡ, hãy sử dụng chất tẩy dầu mỡ tốt để làm sạch chúng.

Khi nhôm sạch và khô, bạn có thể bắt đầu hàn.

Các phương pháp phổ biến để hàn nhôm

Có 2 phương pháp chính được sử dụng để hàn nhôm:

Hàn khí trơ kim loại (MIG)hàn khí trơ vonfram (TIG). Hãy xem lời khuyên và lời khuyên cho các phương pháp này dưới đây.

Lời khuyên hàn MIG

luu y khi han mig

Khi chọn các đầu điện cực, hãy đảm bảo rằng chúng được thiết kế để sử dụng bằng nhôm; chúng có thể được xác định bằng cách được đánh dấu là ‘Al’

Đảm bảo máy hàn và bộ cấp dây của bạn phù hợp với hàn nhôm, bạn sẽ cần một lớp lót Teflon và các con lăn rãnh chữ U.

Đảm bảo rằng mỏ hàn MIG của bạn ở tình trạng tốt và cân nhắc một mỏ hàn lớn hơn nếu bạn định hàn nhiều nhôm. Một ngọn đuốc nhỏ hơn có thể dễ dàng bị quá tải do nhiệt tạo ra.

Sử dụng que hàn phù hợp với cấp và độ dày của vật liệu bạn đang hàn.

Như với tất cả các mối hàn, bạn nên kẹp mối nối để ngăn chặn bất kỳ chuyển động hoặc biến dạng nào.

Tốt nhất nên giữ ngọn đuốc của bạn gần như thẳng đứng và sử dụng chuyển động đẩy chứ không phải kéo nghĩa là bạn hàn vào khí che chắn chứ không phải rời xa nó. Điều này mang lại một mối hàn sạch hơn nhiều.

Khí được sử dụng cho nhôm hàn MIG thường là argon tinh khiết chạy ở tốc độ dòng khí khoảng 14–16 LPM.

Mẹo: Khi hàn nhôm mỏng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ tản nhiệt bằng đồng thau (là một tấm đồng thau được đặt phía sau khu vực làm việc) để giúp tránh bị ‘thổi qua’; Đồng thau có nhiệt độ nóng chảy cao hơn nhôm, nó hấp thụ phần lớn nhiệt từ mối hàn để bạn có thể làm chậm và tạo ra mối hàn đẹp hơn nhiều. Việc tích tụ nhôm cũng được giảm bớt do đó sẽ có ít đường hàn phải dũa xuống nếu bạn muốn hoàn thiện bằng phẳng.

Lời khuyên cho hàn TIG

luu y khi han tig

Hàn TIG là phương pháp dễ sử dụng nhất với nhôm.

Lời khuyên chính cho việc hàn TIG là đảm bảo rằng bạn đang sử dụng một loại máy phù hợp. Bạn sẽ cần một nguồn AC / DC có đủ nguồn để hàn độ dày của nhôm mà bạn đang làm việc.

Việc thiết lập nguồn khí là rất quan trọng, vì vậy hãy đảm bảo nguồn khí có chu kỳ hoạt động phù hợp với cường độ dòng điện. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mỏ hàn TIG hạng nặng vì việc sử dụng mỏ hàn TIG hạng nhẹ trên nhôm có nguy cơ đốt cháy mỏ hàn.

Khi bạn bắt đầu hàn, hãy để vũng hàn đọng lại một chút trước khi đưa que hàn vào. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ thanh dính vào phôi.

Giống như hàn MIG, hãy đảm bảo phù hợp với cấp và độ dày của que hàn TIG của bạn với cấp và độ dày của nhôm mà bạn đang làm việc. Do tính phản ứng của nhôm, hãy cố gắng học cách sử dụng bàn đạp chân hoặc mỏ hàn có bộ điều khiển cường độ dòng điện thay đổi để giúp quá trình hàn của bạn chính xác và được kiểm soát tốt hơn.

Mẹo: Hãy nhớ đặt chỉ số AC phù hợp với nhôm bạn đang làm việc. Chỉ số này thường nằm trong khoảng 80-120 Hz và để cân bằng bắt đầu với 30-35% đối với nhôm sạch và từ từ tăng tần số này đối với các mảnh bẩn hơn.

Trên đây là một vài mẹo cơ bản để việc hàn nhôm đơn giản và chính xác hơn. Hy vọng những gợi ý này từ B2bmart.vn sẽ giúp anh em ứng dugnj tốt khi làm việc.