Đặc Điểm Và Vai Trò Của Van Dảo Chiều Bơm Nhiệt

Cập nhật 2022-02-0674

Van đảo chiều bơm nhiệt

Môi chất lạnh trong máy điều hòa không khí truyền thống hấp thụ nhiệt từ bên trong nhà trong các cuộn dây của dàn bay hơi. Nhiệt độ và áp suất của máy nén tăng lên, và nó tiến về phía cuộn dây bình ngưng để loại bỏ nhiệt từ bên ngoài. Bằng cách quay vòng chất làm lạnh theo hướng ngược lại, một van đảo chiều của bơm nhiệt sẽ đảo ngược quá trình.

Kết quả là, bình ngưng đóng vai trò như một thiết bị bay hơi và ngược lại. Các chu kỳ sưởi ấm được nhìn thấy trong các bức ảnh dưới đây. Mặc dù ngoài trời lạnh trong mùa đông, chất làm lạnh có thể hấp thụ nhiệt. Cuộn dây bên ngoài hấp thụ nhiệt và hoạt động như một cuộn dây bay hơi.

Môi chất lạnh đi đến máy nén trước khi ngưng tụ trong cuộn dây trong nhà, theo thông lệ. Khi chất làm lạnh ngưng tụ trên các cuộn dây trong nhà, nhiệt sẽ được thoát ra ngoài. Không khí thơm ngon thoát ra từ các vỉ nướng thực chất là nhiệt được lấy từ bên ngoài, bất kể nó hiếm đến mức nào.

Van đảo chiều

Van đảo chiều trong máy bơm nhiệt điều khiển hướng dòng chất làm lạnh. Chất làm lạnh là một hợp chất hóa học cho phép trao đổi nhiệt. Nếu chất làm lạnh chảy theo hướng khác, các cuộn dây bên trong và bên ngoài sẽ không còn hoạt động bình thường và nhiệt sẽ rời hoặc đi vào nhà của bạn. Trên đường môi chất lạnh, van đảo chiều có hai trạng thái: hoạt động và lỏng lẻo.

Van đảo chiều kích hoạt và điều chỉnh dòng chất làm lạnh khi dòng được cấp vào nó ở vị trí nghỉ. Người sản xuất đặt bất cứ thứ gì lên, cho dù trạng thái hoạt động tạo ra sưởi ấm hay làm mát, và người tiêu dùng không nên quan tâm. Trên thực tế, người tiêu dùng không nên quan tâm đến van đảo chiều: Nếu nó bị hỏng, chỉ có kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới có thể thay thế nó.

Nếu máy bơm nhiệt của bạn bị mất một nửa công suất hoạt động, sự cố có thể liên quan đến van đảo chiều hoặc một số bộ phận khác bị trục trặc – và bạn sẽ cần tìm ra cái nào và bù đắp cho hệ thống sưởi và làm mát của Ierna. Cần có chuyên gia HVAC — sửa chữa và điều chỉnh thích hợp.

Cách thức hoạt động của van đảo chiều bơm nhiệt

Nếu bạn không có lò gas hoặc ống khói trong nhà, van đảo chiều trên máy bơm nhiệt có lẽ là người bạn tốt nhất của bạn trong những tháng mùa đông. Van đảo chiều, như tên gọi của nó, đảo chiều dòng chất làm lạnh để hơi nóng, nén được đưa vào cuộn dây bên trong thay vì cuộn dây bên ngoài.

Vào mùa đông, các hệ thống thải nhiệt vào nhà của bạn, mang lại sự ấm áp. Hình thức và chức năng của van đảo chiều trên máy bơm nhiệt nguồn không khí sẽ được thảo luận trong bài viết này. Chúng ta sẽ tìm hiểu sự phân biệt giữa máy bơm nhiệt nguồn không khí và máy điều hòa không khí thông thường, cũng như các lực và thành phần liên quan đến việc đảo chiều van.

Sự khác biệt giữa Bơm nhiệt nguồn không khí và Thiết bị A/C

bom nhiet nguon khong khi va thiet bi ac

Máy nén, bình ngưng, thiết bị bay hơi và thiết bị đo lường đều giống nhau ở máy bơm nhiệt nguồn không khí và máy điều hòa không khí thông thường. Hình ảnh của máy bơm nhiệt nguồn không khí ở chế độ làm mát tiêu chuẩn được hiển thị dưới đây. Hãy xem xét các điểm khác biệt sau đây giữa máy bơm nhiệt nguồn không khí và máy điều hòa không khí.

Có hai chế độ hoạt động cho máy bơm nhiệt nguồn không khí: sưởi ấm và làm mát. Theo do, co hai met moi, mot trong va nuoc ngoai. Ở chế độ sưởi ấm, máy bơm nhiệt nguồn không khí sử dụng thiết bị đo sáng bên ngoài và ở chế độ làm mát, nó sử dụng thiết bị đo sáng bên trong.

Một van một chiều trên mỗi thiết bị đo lường sẽ chọn thiết bị mở rộng nào sẽ sử dụng và thiết bị mở rộng nào cần bỏ qua, như thể hiện trong các hình trên. Sau đó, có câu trả lời rõ ràng: Máy bơm nhiệt nguồn không khí phải đảo ngược van trong khi đơn vị A / C cơ bản thì không.

Van đảo chiều thực hiện chức năng của nó bằng cách chuyển hướng dòng chất làm lạnh trong đường hút và đường xả. Quá trình đảo ngược không đơn giản như chuyển dòng chảy ngược. Quá trình này bao gồm việc trang bị thêm các đường hút và xả với các bộ phận chuyển động.

Phần “Đảo chiều” của Van đảo chiều

phan dao chieu cua van dao chieu

Để chuyển hướng dòng chất làm lạnh, van đảo chiều chủ yếu sử dụng cơ chế trượt, nhưng quá trình này được thực hiện bởi một số bộ phận khác nhau. Trang trình bày đề cập đến các phần thực tế trượt để chuyển hướng các chất làm lạnh.

Cầu trượt là một hình trụ nhỏ trượt qua lại bên trong van đảo chiều, như thể hiện trong các hình bên dưới. Chế độ sưởi ấm hoặc làm mát của hệ thống được xác định bởi vị trí của nó. Một van đảo chiều ở chế độ sưởi ấm được hiển thị bên dưới. Xả máy nén đi vào van đảo chiều qua phần bạc bên trong ống trượt.

Phần màu đỏ của đường trượt giống như một chiếc thuyền lộn ngược. Do đó, chúng tôi gọi nó là “ca nô” một cách tình cờ.

Solenoid điện từ

solenoid dien tu

Van trượt có thể di chuyển và thay đổi các chế độ hoạt động nhờ một bộ điện từ. Hai dây thường được sử dụng để liên kết bộ điện từ này với bộ điều nhiệt: một bên là dây màu xanh lam (thông dụng) và bên kia là dây màu cam. Có thể dùng dây màu cam để kích hoạt van đảo chiều ở chế độ làm mát bằng tổ hợp dây đó.

Tuy nhiên, điều đáng nói là Ruud và Reem không sử dụng dây màu cam để vận hành van đảo chiều của hệ thống làm mát của họ. Thay vào đó, chúng kích hoạt điện từ ở chế độ làm nóng bằng cách sử dụng cực B hoặc dây màu xanh lam.

Chuyển hướng dòng chảy (Chế độ làm mát)

chuyen huong dong  chay

Bộ điện từ không làm cho các thanh trượt chuyển động hoặc dòng chất làm lạnh đảo ngược. Nó chỉ đóng vai trò là quân cờ domino đầu tiên rơi trong một chuỗi sự kiện ngắn. Bộ điện từ được liên kết với một van hoa tiêu, có chức năng như một van đảo chiều thu nhỏ để cho phép trượt di chuyển.

Van điều khiển được di chuyển ra ngoài khi điện từ được kích hoạt ở chế độ làm mát. Dòng chất làm lạnh có thể được chuyển hướng bởi van điều hướng lại, dẫn đến chênh lệch áp suất theo hướng ngược lại của van đảo chiều. Sự chênh lệch áp suất làm cho đường trượt di chuyển sang phía đối diện, chuyển hệ thống về chế độ làm mát.

Nhìn vào sự liên tiếp của các mũi tên nhỏ màu đỏ trong hình ảnh bên dưới để biết chúng hoạt động. Sự chênh lệch áp suất ở bên phải đã đẩy nắp trượt lên khỏi vị trí của nó trong các bức ảnh cắt trước, đưa hệ thống vào chế độ làm mát. Mặt khác, van của phi công không gây ra sự chênh lệch áp suất.

Khi máy nén khí bơm hơi sẽ gây ra hiện tượng chênh lệch áp suất. Có thể máy nén của bạn không cung cấp chênh lệch áp suất đủ mạnh để chuyển đổi hiệu quả giữa chế độ sưởi và chế độ làm mát nếu chúng yếu hoặc bị lỗi. Trong hình trên, hãy để ý dòng xả thông thường. Các mũi tên màu đỏ dẫn vào nó cũng như các van thí điểm.

Chúng đi qua van của người lái và tạo ra sự chênh lệch áp suất, làm cho đường trượt di chuyển sang phải. Nếu áp suất hơi trong đường xả quá thấp, nó có thể không đủ mạnh để đẩy các tấm trượt theo một trong hai hướng. Vì van đảo chiều yêu cầu chênh lệch áp suất để chuyển chế độ hoạt động nên van đảo chiều có thể không hoạt động khi hệ thống không có điện trong một thời gian. Tuy nhiên, nó vẫn có thể trượt và thay đổi chế độ nếu bạn vừa tắt thiết bị.

Các đường hút và xả

cac duong hut va xa

Có thể khó theo dõi các đường hút và xả. Các van đảo chiều kết nối bốn đường: một lên và ba xuống. Van đảo chiều thường được gọi là van bốn chiều vì điều này. Thật dễ dàng để duy trì việc theo dõi đường xả thông thường và đường hút điển hình khi bạn đã xác định được chúng. Các đường hút và xả bình thường phải luôn được sử dụng để xả hoặc hút.

Bất kể phương thức hoạt động nào, chúng đều thực hiện một chức năng giống nhau. Đường xả tiêu chuẩn đi từ máy nén đến phía van. Nó thường được tìm thấy ở trên cùng, tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Đường giữa ở dưới cùng của van đảo chiều là đường hút thường xuyên nhất.

Đường hút sẽ luôn dẫn đến máy nén, không phụ thuộc vào chế độ làm việc. Hai đường bên cạnh đường hút thông thường có thể được sử dụng để chuyển đổi giữa xả và hút. Vai trò của chúng được xác định bởi cách các chất làm lạnh được chuyển qua van đảo chiều. Dòng hút được lặp lại với bất kỳ dòng nào xung quanh trong ca nô. Để xem nó hoạt động, hãy nhìn vào dòng dưới cùng của các mũi tên màu xanh lam trong hình ảnh bên dưới.

Bởi vì sự chênh lệch áp suất nằm ở bên phải, các hệ thống đang ở chế độ làm mát. Cuối cùng, hãy nhớ rằng van đảo chiều hoạt động bằng cách thay đổi hành trình của chất làm lạnh. Bộ điện từ không tạo ra sự chênh lệch áp suất cho phép sự thay đổi xảy ra, nhưng nó bắt đầu quá trình.

Vai trò của van đảo chiều bơm nhiệt

Van đảo chiều của máy bơm nhiệt có thể đảo ngược dòng nước làm mát thông qua nam châm điện. Các van của thiết bị cơ điện này được kích hoạt khi chúng được nhiễm điện. Van mở khi nó được kích hoạt, cho phép chất làm lạnh đi qua.

Kết quả là các máy bơm nhiệt sẽ chuyển sang chế độ làm mát. Khi các van được khử năng lượng, chúng sẽ đóng lại, ngăn cản dòng chảy của chất làm lạnh. Lúc này máy bơm nhiệt sẽ ở chế độ làm nóng. Van bốn chiều là van đảo chiều bơm nhiệt có bốn ống mao dẫn. Van đảo chiều cũng có một cuộn dây điện, một nam châm điện, một lò xo, một con trượt và một khối.

vai tro cua van dao chieu bom nhiet

Bơm nhiệt đã được bật Trở lại chế độ làm mát bằng cách đảo chiều van. Ống B luôn được nối với máy nén chứa chất làm mát áp suất thấp, trong khi ống A luôn được nối với ống xả chất làm mát áp suất cao.

Khi bật cuộn dây điện của bơm nhiệt để chế độ làm mát, nam châm kéo khối trên ống mao dẫn 3 được kích hoạt, làm cho lò xo bị nén lại. Tại điểm này, ống mao dẫn 2 được ghép với ống cao áp A liên kết với ống mao dẫn 1.

Thao tác này sẽ di chuyển thanh trượt sang phải, để chất làm lạnh áp suất cao chảy từ ống A đến ống D, đến cuộn dây bên ngoài, sau đó đến dàn lạnh, rồi ngược lại từ ống C sang ống B.

vai tro cua van dao chieu bom nhiet

Chế độ làm nóng với van đảo chiều bơm nhiệt đã khử năng lượng Lò xo sẽ giảm năng lượng khi van đảo chiều bơm nhiệt được khử năng lượng trong chế độ làm nóng của bơm, đẩy khối về phía ống mao dẫn 1 đang chặn.

Môi chất lạnh có áp suất cao sẽ đi từ ống mao dẫn 2 sang ống mao dẫn 3; di chuyển thanh trượt sang trái sẽ vận chuyển chất làm lạnh từ ống A đến ống C, chất này sẽ mang nó lên cuộn dây bên trong, cuộn dây bên trong, cuộn dây bên trong và cuối cùng là cuộn dây bên ngoài. Ống D theo sau, tiếp theo là ống B, vận chuyển dòng chảy đến cổng hồi lưu của máy nén.

Vị trí của van đảo chiều trên bơm nhiệt

Các van đảo chiều của bơm nhiệt rất có thể được đặt gần máy nén. Hình ảnh sau đây cho thấy vị trí của thiết bị này trên máy bơm nhiệt.

vi tri van dao chieu trong bom nhiet

Chẩn đoán và sửa chữa van đảo chiều bơm nhiệt

Chúng ta đã biết rằng máy bơm nhiệt có thể được sử dụng để làm mát và sưởi ấm vì có van đảo chiều của chúng. Thành phần này, tuy nhiên, dễ bị hư hỏng.

Nó có thể cần phải được thay thế bất kể hư hỏng, tuy nhiên đôi khi bạn có thể sửa chữa những gì sai với mặt hàng này. Khi nói đến sửa chữa van đảo chiều, điều quan trọng nhất là phải biết khi nào có sự cố và cách khắc phục nó.

Theo các triệu chứng, vấn đề đã được đặt ra do sự cố với van đảo chiều máy bơm nhiệt. Các chỉ báo sau cho biết van đảo chiều có vấn đề, và nếu không có dấu hiệu nào trong số này, bạn nên tìm nguồn gốc của sự cố ở các bộ phận khác.

1. Van bị chặn

Van đảo chiều của máy bơm nhiệt có thể bị kẹt, đây là một trong những khó khăn phổ biến nhất. Van đảo chiều rất có thể là nguyên nhân dẫn đến việc thiết bị không thể luân phiên giữa làm mát và sưởi ấm. Một trong những nguyên nhân của những vấn đề này là van đã bị kẹt do các mảnh vụn trong thiết bị.

Một vài lần nhấn với một vật bằng nhựa trên thiết bị là đủ để giải phóng van. Có thể bạn cũng cần phải làm sạch các ống mao dẫn. Các hư hỏng vật lý, chẳng hạn như vết cháy, quá trình oxy hóa, lỗ thủng, v.v., cũng có thể khiến van bị kẹt. Trong những trường hợp như vậy, có thể cần phải thay thế.

2. Cuộn dây có một lỗ hổng

Khi cuộn dây không hoạt động bình thường, nó sẽ không thể kích hoạt van đúng cách. Khi điện áp điện từ không cao như bình thường, rất có thể cuộn dây bị lỗi và cần được thay đổi. Ngay cả khi điện áp là chính xác, bạn phải đảm bảo rằng van đã được kích hoạt bởi một từ trường. Nó không hoạt động bằng từ tính vì dây kết nối phần điện của van với điện từ đã bị ngắt kết nối. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn nên thay thế nó.

3. Van rò rỉ 

Khi hệ thống làm lạnh không hoạt động bình thường, một nguyên nhân có thể là do thiếu chất làm lạnh đủ trong hệ thống, điều này có thể khiến van đảo chiều của bơm nhiệt bị hỏng. Nếu không có bằng chứng rò rỉ từ máy bơm nhiệt, rất có thể vấn đề với máy nén hoặc van đảo chiều.

Nếu máy nén bị rò rỉ, sẽ có một số tiếng ồn từ máy nén; nếu không có tiếng ồn, vấn đề là với van đảo chiều.Nếu máy nén bị rò rỉ, sẽ có một số tiếng ồn từ máy nén; nếu không có tiếng ồn, vấn đề là với van đảo chiều. Điều này cho thấy van đảo chiều của bơm nhiệt bị thiếu tác nhân làm mát, làm giảm hiệu quả làm nóng hoặc làm mát và khiến thiết bị bị kẹt.

Trong chế độ làm mát, chênh lệch nhiệt độ giữa đường xả của van và đường hút phải nhỏ hơn 3oF, và trong chế độ sưởi, chênh lệch nhiệt độ giữa đường hút và đường hút đáy từ bên trong khu vực điều hòa từ bên ngoài phải nhỏ hơn 3oF. Van đảo chiều của máy bơm nhiệt có thể không còn được thay thế.

Bài viết được tổng hợp dựa trên những kiến thức đã xác thực trên các động cơ. Hy vọng qua những thông tin mà B2bmart.vn vừa cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm của van đảo chiều boem nhiệt.