Các Cách Loại Bỏ Phóng TĨnh Điện Trong Sản Xuất Điện Tử

Cập nhật 7 ngày trước14

Phóng tĩnh điện (ESD) là hiện tượng xảy ra tự nhiên và trở thành vấn đề đối với các nhà sản xuất thiết bị điện tử nếu không được quản lý. Đặc biệt, nếu ta để xảy ra nhiều lần, ngay cả đối với điện áp tương đối thấp cũng có thể làm hỏng bảng mạch. Một trong những phương pháp chủ động để giữ cho các công ty có lãi là loại bỏ ESD, ngoài ra còn giảm thiểu các thành phần bị hủy hoại. Dưới đây là một số mẹo đáng tin cậy để thử, hãy cùng b2bmart.vn tìm hiểu nhé!

Thiết lập các khu vực được bảo vệ

Lựa chọn đầu tiên là xây dựng các khu vực dành riêng cho nhà máy sản xuất được bảo vệ bởi ESD (EPA). Tất cả mọi thứ bao gồm con người, bề mặt, đồ vật và thiết bị nhạy cảm đều được giữ ở cùng một điện thế thông qua việc tiếp đất ở những nơi đó. Bên cạnh đó, sử dụng các biển báo cũng là một cách hiệu quả để cảnh báo mọi người về EPA đồng thời nhắc nhở nhân viên về các biện pháp phòng ngừa cụ thể liên quan đến việc xâm nhập vào đó. 

Ngoài ra, để duy trì EPA ta thường cấm một số tài liệu từ nó chẳng hạn như polystyrene mở rộng tạo ra một lượng lớn tĩnh điện, cũng như một số loại bọc bong bóng.

Cân nhắc sử dụng phương pháp tiếp cận giám sát môi trường

Theo dõi mức độ ẩm trong môi trường cũng là cách giúp quản lý ESD. Theo nghiên cứu cho thấy, độ ẩm tương đối từ 50% trở lên làm giảm sự tích tụ tĩnh điện ở người. Tuy nhiên, việc duy trì các mức thấp hơn có thể gây ra các vấn đề, bao gồm cả việc làm cho keo hàn bị khô.

Thay vào đó, đầu tư vào một giải pháp theo dõi mức độ ẩm trong thời gian thực có thể giúp các nhà sản xuất thiết bị điện tử giữ môi trường nhất quán để tránh phóng tĩnh điện. Các sản phẩm Internet of Things (IoT) có thể gửi dữ liệu trực tiếp đến điện thoại thông minh hoặc cổng web, cho phép các bên được ủy quyền nhận thông tin chi tiết cập nhật từng phút.

Giữ các thiết bị điện tử nhạy cảm tránh xa không khí 

thiet bị dien tu nhay cam

Sự chuyển động của không khí có trong quạt hoặc hệ thống kiểm soát khí hậu có thể làm tăng tích tụ điện tích. Do đó, ta nên đăng các cảnh báo trực quan để nhắc nhở mọi người thận trọng hơn không nên đến gần các linh kiện điện tử hoặc các thiết bị tạo ra không khí. Ngoài ra, công nhân tuyệt đối không được làm sạch các linh kiện điện tử bằng khí nén vì điều đó cũng có thể góp phần vào hiện tượng phóng tĩnh điện.

Ngăn chặn ESD khi chuyển các thành phần

Đối với những nơi lắp ráp thiết bị điện tử, việc quản lý những khu vực đó rất quan trọng. Tuy nhiên, những người làm việc trong lĩnh vực sản xuất điện tử cũng nên suy nghĩ về cách thức tích tụ tĩnh có thể xảy ra khi chuyển các thành phần trên xe đẩy.

Chẳng hạn trong tình huống khi một công ty thăm dò ý kiến ​​của các nhà sản xuất thiết bị điện tử để tìm hiểu mối quan tâm hàng đầu của họ, hiện tượng phóng tĩnh điện do xe đẩy có bánh lăn tạo ra nổi lên như một vấn đề đáng lo ngại. Do đó, một số thương hiệu đã cung cấp sản phẩm của họ trong các hợp chất chống tĩnh điện. Chọn những thứ đó có thể là một cách thực tế để chống lại ESD và những bánh xe như vậy không tạo ra đủ điện áp để gây ra sự tích tụ tĩnh điện.

Tiến hành đánh giá rủi ro toàn diện

Ngành công nghiệp điện tử đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm qua. Chẳng hạn như in 3D cho phép các nhà sản xuất chế tạo các thiết bị tùy chỉnh một cách nhanh chóng hoặc tham gia vào quá trình tạo mẫu nhanh để phát triển phiên bản tốt nhất của sản phẩm. Tuy nhiên, ngay cả với những đổi mới nổi lên, nhu cầu bảo vệ chống lại ESD vẫn còn.

Khi các nhà sản xuất tìm cách loại bỏ sự phóng tĩnh điện khỏi các cơ sở của họ, họ không chỉ tập trung vào những đối tượng vi phạm rõ ràng nhất mà còn tìm cách giảm ESD trên dây chuyền lắp ráp. Tuy nhiên, cũng cần phải nhắm mục tiêu đến những nơi ít rõ ràng hơn, chẳng hạn như các bộ phận của nhà máy nơi các mặt hàng thành phẩm được đóng gói. Sử dụng túi chống tĩnh điện và các vật liệu khác nhau có thể quản lý rủi ro trong lĩnh vực đó.

Sử dụng thảm an toàn ESD

Toàn bộ ngành công nghiệp sản xuất ra các sản phẩm an toàn ESD thường được triển khai tại các cơ sở sản xuất hàng đầu. Trong đó, một số nỗ lực để đối phó với hiện tượng phóng tĩnh điện đòi hỏi phải tu sửa nhiều, chẳng hạn như việc thay thế sàn hoặc lắp đặt thảm bằng lớp phủ chống tĩnh điện. Tuy nhiên, ngoài những các trên thì các nhà sản xuất cũng có thể sử dụng các phụ kiện không yêu cầu thay đổi vĩnh viễn đối với môi trường làm việc. Thảm trải sàn và bàn làm việc là những ví dụ điển hình. Chúng có các sợi carbon dẫn điện giúp trung hòa điện tích.

tham cao su chong tinh dien

Thảm cao su chống tĩnh điện

Chọn trình quản lý điều khiển ESD

Trước khi đề xuất xây dựng một chương trình kiểm soát ESD tại một công ty, ta nên tuân thủ theo các tiêu chuẩn nổi tiếng và đáng tin cậy. Đó là một bước đi thông minh, thậm chí có nhiều khả năng cho thấy kết quả tích cực nếu người được chỉ định đặc biệt giám sát chương trình và đảm bảo mọi người tuân theo các quy tắc. Ngoài ra, người quản lý cũng có thể thực hiện một cách tiếp cận chi tiết cao đối với ESD. Chẳng hạn như họ có thể tạo danh sách kiểm tra cụ thể cho mọi máy trạm hoặc vai trò công việc và đăng chúng xung quanh cơ sở để đảm bảo mọi người nhớ và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Cá nhân cũng có thể lưu hồ sơ về các cuộc đánh giá, chương trình đào tạo nhân viên hoặc bất kỳ sự kiện nào khác dựa trên ngày tháng.

Kiểm tra tính hiệu quả mang lại

Ngoài việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa này, điều quan trọng là ta phải xác minh rằng chúng mang lại kết quả như mong đợi. Ta có thể sử dụng máy đo trường tĩnh để xem liệu các khoản phí được tạo ra có nằm dưới giới hạn có thể chấp nhận được hay không hoặc một số công cụ phát hiện ESD và các chỉ số liên quan của chúng. Việc sử dụng những biện pháp đó có thể cho thấy rằng các biện pháp phòng ngừa đang mang lại hiệu quả hoặc cảnh báo mọi người rằng các thủ tục mới tạo ra các khoản phí bổ sung.

Phóng tĩnh điện hiện là vấn đề vẫn có thể kiểm soát được, tuy nhiên, các nhà lãnh đạo nhà máy có thể đạt được kết quả tốt nhất nếu họ xem xét vấn đề một cách nghiêm túc và xác định các bước cần thực hiện cho mỗi bước xử lý liên quan đến việc xử lý các thiết bị điện tử tinh vi.

B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin hữu ích về cách loại bỏ sự phóng tĩnh điện trong sản xuất điện tử. Hi vọng qua bài đọc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể áp dụng kiến thức trên vào công việc của mình.