AIoT Công Nghiệp: Kết Hợp Trí Tuệ Nhân Tạo Và IoT Cho Nền Công Nghiệp 4.0

Cập nhật 2022-05-1234

IoT công nghiệp

AI và IoT, cùng với các công nghệ tiên tiến khác như Blockchain và điện toán tiên tiến, đang đi đầu trong việc phá vỡ hệ sinh thái công nghiệp. Các công ty và doanh nghiệp hiện đang đầu tư vào các công nghệ nóng này để có được lợi thế cạnh tranh và tăng hiệu quả.

Trên cơ sở cá nhân, những công nghệ này rất có lợi cho các công ty; tuy nhiên, khi chúng được kết hợp với nhau, chúng mang lại nhiều lợi ích lớn hơn chưa từng có trên quy mô rộng hơn. Những công nghệ này kết hợp với nhau cho phép tạo ra các rô bốt thông minh được nối mạng chia sẻ thông tin và đưa ra các phán đoán đầy đủ thông tin mà không cần sự tương tác của con người.

iot cong nghiep

Trí tuệ nhân tạo (AI) là một công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Nó được dự đoán sẽ có giá trị vốn hóa thị trường là 153 tỷ đô la vào cuối năm nay. Việc sử dụng nó có khả năng tăng tỷ lệ sản xuất trong khi giảm 30% chi phí lao động.

IoT cũng đang trở nên phổ biến hơn. Đến năm 2025, các thiết bị được kết nối dự kiến sẽ vượt qua con số 80 tỷ và tạo ra dữ liệu khoảng 180 zettabyte. AI được dự đoán sẽ trở thành một công cụ với các giải pháp nhanh nhẹn và hiệu suất cao trong tương lai gần để quản lý số lượng lớn dữ liệu này và tạo ra những thông tin chi tiết có liên quan từ nó.

AI là kẻ hủy diệt thách thức cho IoT

AI là một vấn đề Rào cản chính mà các hệ thống IoT hiện phải đối mặt, ngoài các vấn đề bảo mật, là việc nhập và quản lý một lượng lớn dữ liệu từ các thiết bị cuối. Các kỹ năng xử lý Trí tuệ nhân tạo hiện đang được nghiên cứu để tổ chức, phân tích và thu thập thông tin chi tiết có liên quan từ dữ liệu này.

Trí tuệ nhân tạo làm cho các công nghệ và máy móc trở nên thông minh hơn và thông minh hơn ở nhiều cấp độ:

Trí thông minh hỗ trợ: Ở cấp độ này, AI cho phép phát hiện các mối nguy hiểm cũng như dự đoán hoặc dự báo sự cố. Họ có thể theo dõi máy của mình trong thời gian thực, tránh thời gian chết và tăng hiệu quả tổng thể.

Trí thông minh tăng cường: Ở cấp độ này, AI cung cấp cho robot khả năng tự đưa ra quyết định và cảnh báo con người về các vấn đề tiềm ẩn hoặc tắc nghẽn.

tri tue thong minh

Trí thông minh tự chủ: Ở mức độ thông minh này, máy móc có được quyền tự chủ và do đó có thể tiến hành các hành động cần thiết. Họ khám phá ra những cách làm mới và do đó góp phần quan trọng vào việc tăng tốc độ sản xuất của công ty.

Các ngành công nghiệp có thể sử dụng AI (cùng với học máy) để xử lý dữ liệu được cung cấp từ các thiết bị IoT hoặc thiết bị được liên kết, tùy thuộc vào mức độ thông minh mà họ muốn tích hợp trong máy móc của mình.

Ưu điểm của IoT và AI trong ngành

Môi trường hoàn toàn tự chủ

Internet of Things cho phép các doanh nghiệp theo dõi toàn bộ hoạt động và hoạt động đầu cuối của họ một cách chi tiết. Họ có thể sử dụng viễn thông để phát hiện những bất thường và có được cái nhìn sâu sắc có giá trị về các hoạt động hàng ngày. Mặt khác, xử lý dữ liệu truyền thống khá thông thường và tốn thời gian.       

AI phân tích dữ liệu với tốc độ nhanh hơn, cho phép các doanh nghiệp thực hiện các hành động cần thiết trong thời gian thực. Phản ứng nhanh hơn này hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tăng sản lượng của họ. Hơn nữa, AI tạo ra một môi trường tự quản, trong đó máy móc và các thiết bị khác nhau tương tác với nhau và hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng mà không cần sự tương tác của con người.

Tăng hiệu quả tổng thể

Phân tích dữ liệu và khai thác dữ liệu là hai trong số các lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất trong đó các doanh nghiệp tìm kiếm thông tin chi tiết, mô hình và xu hướng có lợi. IoT giúp các công ty thiết lập luồng dữ liệu liên tục từ các thiết bị cuối của họ, giảm sự phụ thuộc của họ vào các nhà khoa học và phân tích dữ liệu.

Bảo trì dự đoán

Trí tuệ nhân tạo cung cấp cho các doanh nghiệp mức độ phân tích cao hơn mà họ có thể sử dụng để đánh giá hiệu suất của các thành phần riêng biệt của họ. Phân tích dữ liệu dựa trên AI hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp truyền thống và do đó có thể được sử dụng để tăng hiệu quả tổng thể và tỷ lệ đầu ra của cơ sở.

Bảo trì dự đoán làm giảm khả năng xảy ra sự cố đột ngột và thời gian ngừng hoạt động, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hơn nữa. Theo nghiên cứu của Deloitte, AI và IoT có thể:

  • giảm thời gian lập kế hoạch bảo trì từ 20% đến 50%.
  • tăng tính khả dụng và thời gian hoạt động của thiết bị lên 10% đến 20%.
  • giảm chi phí bảo trì từ 5% đến 10%.

Tăng khả năng mở rộng

Các thiết bị IoT có thể bao gồm từ máy tính cao cấp đến vi cảm biến và chipset, cho phép khả năng mở rộng lớn hơn. Mặt khác, một hệ thống IoT điển hình bao gồm việc sử dụng các cảm biến chạy bằng pin góp phần vào sự tăng trưởng của khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Trí tuệ nhân tạo nhận biết và tóm tắt một lượng lớn dữ liệu, sau đó xem xét kỹ lưỡng dữ liệu cần thiết trước khi chuyển nó đến các thiết bị khác và lưu trữ trên nền tảng đám mây. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát một lượng lớn dữ liệu lớn ở kích thước có thể quản lý được, cũng như mở rộng quy mô của hệ sinh thái IoT.

Một số ứng dụng phổ biến của IoT và AI Blend

Robot

Sản xuất là ngành công nghiệp hàng đầu áp dụng các công nghệ quan trọng như AI và IoT. Robot đang trở thành một thiết bị thiết yếu của bất kỳ công ty sản xuất nào. Họ phụ trách các hoạt động di chuyển vật liệu, chế tạo và gia công. Robot ngày càng thông minh hơn và tự chủ hơn khi các cảm biến được nhúng vào chúng. Những robot này hiện đã có được khả năng đưa ra các quyết định sáng suốt và hợp tác để thúc đẩy sản xuất trong các đơn vị sản xuất nhờ công nghệ AI.

Xe tự lái

Ví dụ tốt nhất về IoT và AI hoạt động cùng nhau là xe tự lái hoặc bán tự hành. Chúng tạo thành một phần của mạng lưới lớn hơn và hoạt động để đáp ứng với các điều kiện đường xá thay đổi.

Để điều chỉnh việc lái xe, hệ thống AI dành cho xe cộ có thể dự đoán hành vi của người lái xe, xác định người đi bộ, xác định tình trạng đường và theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Phát hiện hàng đợi

Xếp hàng dài tại quầy thanh toán là điều thường thấy ở các nhà bán lẻ. Để nhận ra chuyển động của khách hàng và quản lý đội hình lớn, AI sử dụng nhiều điểm dữ liệu khác nhau như máy ảnh và cảm biến. Hệ thống AI cũng có thể đề xuất các cấp độ nhân viên năng động để giữ lượng khách hàng ổn định, rút ngắn thời gian thanh toán và tăng năng suất thu ngân.

Bộ điều nhiệt thông minh

Một ví dụ tuyệt vời khác về các hệ thống hỗ trợ AI và IoT là bộ điều nhiệt thông minh. Người dùng có thể sử dụng điện thoại thông minh để kiểm tra và điều khiển nhiệt độ của căn phòng từ xa, tùy theo sở thích của mình. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ của một căn phòng dựa trên nhiệt độ bên ngoài và lượng người ở đó.

Kết luận

Sự hợp nhất của công nghệ AI và IoT dẫn đến sự phát triển của hàng hóa và dịch vụ mới. Các công nghệ khác, chẳng hạn như Blockchain và điện toán biên, đang đạt được sức hút và sự kết hợp của chúng với IoT sẽ mở ra những khả năng mới. Giải pháp hợp đồng thông minh là một ví dụ về cách IoT và Blockchain có thể được sử dụng cùng nhau. Hy vọng những thông tin B2bmart.vn cũng cấp sẽ thật hữu ích với mọi người.