Đầu Tư Vào Tự Động Hóa

Cập nhật 2023-07-09582

Thực trạng về việc đầu tư tự động hóa

Dịch bệnh Covid, cùng với tình trạng thiếu lao động trầm trọng, khoảng cách kỹ năng đang phát triển và “sự từ chức lớn”, đã thúc đẩy nhu cầu về các phương tiện dẫn đường tự động, băng tải, rô bốt và các thiết bị khác. Trí tuệ nhân tạo, thực tế tăng cường và phân tích dữ liệu, tất cả đều là một phần của Công nghiệp 4.0, đã giúp các nhà sản xuất tự động hóa các hoạt động sản xuất mà trước đây đòi hỏi lao động thủ công dễ dàng hơn.

Chi phí trả trước của tự động hóa hiện đã thấp hơn trước đây. Những trở ngại truyền thống đối với tự động hóa đã được loại bỏ. Tự động hóa nhà máy đã được cải thiện về khả năng tiếp cận, dễ thực hiện và linh hoạt. Mặt khác, một số nhà sản xuất vẫn do dự trong việc tự động hóa vì lo ngại về chi phí, độ phức tạp, sự không thoải mái của nhân viên hoặc lợi tức đầu tư. Các kỹ sư phải cẩn thận cho bất kỳ khoản chi tiêu nào trong tự động hóa.

he thong tu dong hoa

Joe Campbell, giám đốc cấp cao về tiếp thị chiến lược và phát triển ứng dụng tại Universal Robots A / S, cho biết, “Trong những ngày trước đó, tất cả là về giảm lao động” (UR). “Đó là cách duy nhất để biện minh cho một dự án.” Hiện nay người ta chú trọng nhiều hơn đến việc gắn tự động hóa với các mối quan tâm của doanh nghiệp. Nó không phải chỉ là tiết kiệm lao động mà còn là giải phóng sức lao động để tập trung vào các hoạt động có giá trị cao hơn. Campbell cho biết thêm. “Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng nếu họ không thể cải thiện chất lượng hoặc mở rộng năng lực đủ để tiếp tục đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, họ có nguy cơ mất họ’’.

Theo Jon Van Wyck, giám đốc điều hành và đối tác của Boston Consulting Group Inc., đã có một sự thay đổi cơ bản trong cách các nhà sản xuất nhìn nhận về tự động hóa “Thay vì chỉ là chi phí lao động, các tổ chức đang ngày càng xem xét các tiêu chí như công thái học, chất lượng và năng suất để biện minh cho tự động hóa” ông nói.

Tim Paton, tổng giám đốc hoạt động công nghiệp và điện tử tại ABB Robotics, cho biết thêm, “Thông thường, các nhà sản xuất đầu tư vào robot để giải quyết các mối quan tâm liên quan đến độ chính xác, các hoạt động lặp đi lặp lại và an toàn“.  Sai lầm phổ biến nhất là coi tự động hóa chỉ là một phương tiện để giảm chi phí lao động. Paton nói: “Nếu bạn tiếp cận tự động hóa với quan điểm đó, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều lợi ích đi kèm với nó”. Thay thế con người bằng máy móc không còn là lựa chọn duy nhất. Tất cả là để đạt hiệu quả và năng suất cao hơn đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm.”

Ban đầu, tự động hóa được thiết kế cho các công việc sản xuất lặp đi lặp lại với ít nhân công tham gia. Mặt khác, trọng tâm ngày nay về tự động hóa cộng tác được xây dựng xung quanh ý tưởng làm việc “bên cạnh” chứ không phải “thay vì” một nhân viên. Điều này làm cho cobots trở nên hoàn hảo cho các thủ tục ngắn hạn, có thể thay đổi, nơi chúng có thể hỗ trợ nhân viên hoàn thành nhiệm vụ một cách hiệu quả và hiệu quả hơn. Sự thay đổi cơ bản này đòi hỏi một cách tiếp cận mới ít tránh lao động hơn. Hiểu được sự tương phản giữa tự động hóa cộng tác và truyền thống là yếu tố quyết định cho sự thành công của mô hình mới này.

Mô hình Lợi tức Đầu tư (ROI) Đã Thay đổi

Tự động hóa đã nổi lên như một phương pháp quan trọng để đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục khi các công ty trên khắp thế giới đối phó với ảnh hưởng của COVID-19 và sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Việc đánh giá lợi tức đầu tư (ROI) chính xác trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh kinh tế không thể đoán trước được trong tương lai.

Các chuyên gial giải thích: “Các quyết định về các dự án tự động hóa rất phức tạp. Tính linh hoạt, khả năng mở rộng, tránh chi phí và lợi ích sức khỏe nghề nghiệp của tự động hóa phải được đánh giá dựa trên rủi ro triển khai, rủi ro vận hành, yêu cầu bảo trì liên tục và mối quan tâm của người lao động.” Với rất nhiều biến số cần xem xét, các công cụ ROI truyền thống để đưa ra các quyết định này thường cảm thấy không đủ. “ROI truyền thống và đánh giá điểm hòa vốn rất dễ hiểu, nhưng chúng chỉ tính đến việc tiết kiệm chi phí lao động bằng cách sử dụng các giả định tĩnh, dài hạn để đo lường kết quả dự kiến”. “Trong môi trường kinh doanh đầy biến động ngày nay, những phương pháp luận này có thể dẫn những người ra quyết định đến một kết quả không phù hợp với các mục tiêu chiến lược hoặc dựa trên những kỳ vọng sai lầm về sự ổn định của công ty.

Các nhà sản xuất sử dụng các thước đo ROI tiêu chuẩn để hỗ trợ nỗ lực cải tiến của họ có nguy cơ sử dụng một mô hình khiến các doanh nghiệp trở nên phòng thủ và miễn cưỡng trong những thời điểm không thể đoán trước“. Được lập luận như sau: “Sự ra đời của tự động hóa hợp tác cung cấp cho các nhà sản xuất những cách mới để đo lường ROI. “Trong thế giới không chắc chắn ngày nay, các phương pháp định lượng đã được thiết lập này tận dụng các chỉ số hiệu suất hoạt động chính để hỗ trợ một nhà máy quyết định cách ưu tiên đầu tư tự động hóa.”

Mặt khác, chuyên gia tin rằng các bảng tính biện minh kiểu cũ vẫn hữu ích trong quá trình này. Được gợi ý nên biên soạn dữ liệu chi phí chính xác (hoặc các dự báo thận trọng dựa trên tiêu chuẩn ngành) cho các hạng mục như khối lượng sản xuất hàng năm, tăng công suất, tiết kiệm diện tích sàn, giảm hàng tồn kho, tiết kiệm làm lại, tiết kiệm phế liệu và tiết kiệm bảo hành trong một bảng tính đơn giản.

Xác định ‘Điểm mấu chốt’

xac dinh diem mau chot

Xác định “các khu vực mấu chốt”, có thể bao gồm bảo trì thiết bị và thời gian ngừng hoạt động đột xuất đến tình trạng thiếu nguyên liệu và gián đoạn chuỗi cung ứng, là một trong những vị trí tốt nhất để bắt đầu một dự án tự động hóa.

John Tuohy, giám đốc tài khoản quốc gia tại Fanuc America Corp cho biết: “Trên dây chuyền lắp ráp của họ, mỗi tổ chức đều có một điểm khó khăn hoặc khó khăn khác nhau. “Bạn cần phải xem điểm đau của bạn là gì, mục tiêu bạn đang cố gắng đạt được và cách tự động hóa có thể giúp bạn.” “Khi nhiều người từ chối làm việc trong lĩnh vực sản xuất, robot sẽ buộc phải lấp đầy khoảng trống.” 

Matt Charles, giám đốc kinh doanh của Mobile Industrial Robots A / S cho biết: “Tình trạng thiếu lao động trầm trọng là điểm đau lớn đối với hầu hết các nhà sản xuất hiện nay”. Việc biện minh cho các khoản chi tiêu tự động hóa là kết quả của việc này trở nên dễ dàng hơn đối với các kỹ sư.” Gần đây tôi đã nói chuyện với một người nói rằng chi phí nhân sự của họ đã tăng lên vì họ phải thuê nhân viên tạm thời thường xuyên để giải quyết những lo lắng về nhân sự do những người không đến làm việc hoặc nghỉ việc.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia, hiện có hơn 1 triệu cơ hội việc làm trong lĩnh vực sản xuất. Vào cuối thập kỷ này, con số đó có thể đã vượt qua con số 2 triệu.”Tự động hóa có tiềm năng giải quyết các thách thức như tính đồng nhất, an toàn và thông lượng. Với tình trạng khan hiếm lao động hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm các phương pháp tái sử dụng nhân viên hiện có để thực hiện các công việc có giá trị cao hơn”. Các kỹ sư nên giải thích ba điều khi giải thích về tự động hóa: tại sao bạn muốn tự động hóa, những vấn đề bạn muốn khắc phục và nơi bạn muốn nâng cao .”Luôn xem xét toàn bộ quy trình, bao gồm cả cách tự động hóa sẽ ảnh hưởng đến cả hoạt động thượng nguồn và hạ nguồn.

Thuê một robot làm giảm các rào cản gia nhập

robot ho tro cong viec

Các nhà sản xuất do dự đầu tư vào tự động hóa vì chi phí cao. Mặt khác, mô hình kinh tế cho thuê robot đang thay đổi quan điểm đó. Robot đang ngày càng được các doanh nghiệp lớn và nhỏ coi là “công nhân tạm thời” trong nhiều ngành công nghiệp. Đó là một phần của xu hướng phát triển trong lĩnh vực chế tạo người máy như một dịch vụ.

Robotics cho phép các nhà sản xuất thực hiện tự động hóa với chi phí thấp hơn“, Tuohy của Fanuc cho biết thêm. “Một công ty đầu tư vào quy trình thay vì đầu tư vốn lớn. Nó hoạt động theo cách giống như sản xuất theo hợp đồng. Mặc dù thực tế là mọi thứ được sản xuất trên sàn nhà máy của bạn, nhưng bạn không sở hữu máy móc.

Bởi vì nhà cung cấp bên thứ ba xử lý tất cả các khía cạnh tài chính, triển khai và bảo trì, khái niệm này hấp dẫn các nhà sản xuất quy mô vừa và nhỏ nói riêng. “Theo truyền thống, các nhà máy đã mua robot, đây là một quá trình tốn thời gian, phức tạp, không linh hoạt và tốn kém. Bởi vì các rào cản gia nhập rất cao đối với các nhà sản xuất nhỏ hơn, họ thường tránh tự động hóa.

Farid hứa hẹn: “Chúng tôi cung cấp các rô-bốt được tùy chỉnh theo giờ hợp lý mà không cần trả trước tiền và đảm bảo thời gian hoạt động. Ông tuyên bố rằng việc triển khai nhanh hơn 50% so với các phương pháp truyền thống và người tiêu dùng tiết kiệm được 42% chi phí vận hành ngay lập tức”. Chúng tôi đưa ra cách tiếp cận đơn giản, không rủi ro và theo yêu cầu cho bất kỳ nhà sản xuất nào để dễ dàng triển khai tự động hóa. “Với tự động hóa, các nhà sản xuất có thể làm được nhiều việc hơn mà không phải trả giá cắt cổ hay thủ tục mua và triển khai kéo dài và tốn kém.

Polar Hardware Manufacturing Co. là một công ty tin tưởng vào khái niệm này. Tay nắm, bản lề, chốt, khóa, lỗ thông hơi và các chi tiết kim loại khác cho cửa và thân xe tải được sản xuất bởi nhà máy 105 năm tuổi ở Chicago’s North Side. Lần đầu tiên, nó hợp tác với Formic để tự động hóa nhà máy của mình. Một rô-bốt cộng tác URe được sử dụng để cấp một phanh báo trong ứng dụng này. Phương pháp bảo dưỡng máy có thể tạo ra 750 linh kiện trong 10 giờ, tiết kiệm 77.000 đô la chi phí lao động mỗi năm. Các kỹ sư có thể sử dụng nền tảng của Formic để theo dõi hiệu suất hệ thống và nhận thông tin thời gian thực.

Hy vọng những thông tin mà B2bmart.vn tổng hợp được sẽ thực sự hữu ích với mọi người.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team