Các Thiết Bị Thay Thế Bàn Nâng Phổ Biến

Cập nhật 2021-11-0580

Để đưa ra quyết định mua một thiết bị nâng, bạn phải biết được những ưu và nhược điểm của khoản đầu tư có thể có và cân nhắc giữa chúng với nhau. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực ứng dụng, một thiết thay thế có thể phù hợp hơn để thực hiện nhiệm vụ hơn là một bàn nâng tiêu chuẩn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh bàn nâng với 4 lựa chọn thay thế.

Xe nâng pallet, xe nâng hàng, xe cẩu tự hành, bàn nâng, xe cẩu xếp có lẽ là những thiết bị dễ bắt gặp nhất trong các công ty sản xuất, kinh doanh. Vì lý do này, B2bmart đã chọn năm máy này để so sánh. 

Đầu tiên, chúng ta sẽ tập trung vào những lập luận chung cho bàn nâng cắt kéo. Theo đó là một số so sánh ngắn với các lựa chọn thay thế.

Ưu điểm của bàn nâng 

thiet bi thay the ban nang

Thiết kế đơn giản

Nếu điều kiện hoạt động của bàn nâng không quá đặc biệt, chỉ cần thiết kế đơn giản là đủ. Trong trường hợp đơn giản nhất, nó chỉ bao gồm một bệ, khung kéo chữ X và một khung đế. Thiết kế chỉ gồm các thành phần thiết yếu và phổ biến có một số lợi thế.

Ví dụ: bàn nâng cắt kéo thủy lực thường được coi là một phương tiện vận chuyển rất rẻ tiền và chi phí bảo trì thấp. 

Hoạt động đơn giản 

Một bàn nâng tiêu chuẩn với các thiết bị cơ bản chỉ có thể nâng lên và hạ xuống. Vì vậy, các điều khiển và hoạt động tương đối là đơn giản. Ngay cả khi các chức năng phụ như xoay và nghiêng, hầu như không có bất kỳ rủi ro nào về lỗi vận hành.

Bởi vì các yếu tố vận hành thường được hiểu một cách trực quan một cách chính xác. Thời gian ngắn cần thiết cho các hướng dẫn cần thiết về cách sử dụng nó có thể được coi là một lợi thế hơn nữa của hoạt động đơn giản.

Trong những trường hợp phức tạp, hệ thống kiểm soát thường cũng có thể được tự động hóa một phần để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ sai sót khi vận hành và hợp lý hóa hơn nữa quá trình vận chuyển như thiết bị chống quá tải. Cảnh báo hành trình còn lại 300mm (khi có người làm việc bên dưới).

Dùng cho mọi tải trọng từ vài trăm kg đến vài trăm tấn

Hầu hết các nhà sản xuất bàn nâng sử dụng hệ thống mô-đun để sản xuất thang  cắt kéo. Thường chỉ có bàn nâng là được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của khách hàng. Điều này có nghĩa là về cơ bản tất cả các hình dạng khung nền và các thiết bị thiết bị xử lý tải đều có thể được sản xuất. Một ví dụ là bàn làm việc nâng hạ, nơi thường sử dụng băng tải con lăn. 

Ngoài ra, cấu trúc hỗ trợ có thể được làm cứng tương đối dễ dàng. Do đó, ngay cả những vật nặng có thể được nâng lên mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Ví dụ như bàn nâng đặc biệt, có thể nâng lên đến 100 tấn.

Các chức năng phụ

Phạm vi chức năng của bàn nâng đơn giản có thể dễ dàng được mở rộng bằng các bệ xoay và nghiêng bổ sung. Ngoài những cấu trúc thượng tầng này, bàn nâng di động trên ray hoặc bánh xe cũng là một phần trong phạm vi tiêu chuẩn của hầu hết mọi nhà sản xuất. 

Một số nhà sản xuất cũng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tạo bàn nâng đặc biệt. Các nhà cung cấp này có thể đáp ứng hầu hết các yêu cầu của khách hàng. 

Nhược điểm của bàn nâng

Khả năng di chuyển 

Với việc trang bị gầm bàn nâng, bàn nâng trở thành một sự trợ giúp cơ động và linh hoạt. Tuy nhiên, không có bàn nâng nào hiện nay trên thị trường có được sự nhanh nhẹn như xe nâng tay. 

Khả năng được mang đi  

Nếu bàn nâng cần được tải bằng xe nâng, thì phải đảm bảo rằng bàn nâng có thể được chở trên đó. Điều này đạt được nhờ hình dạng nền tảng đặc biệt, một hố hoặc một tấm dốc. 

Nếu các điều kiện tại chỗ không cho phép sử dụng bàn nâng bằng phẳng với mặt đất hoặc sàn, thì lúc đó sẽ không thể sử dụng hình dạng nền tảng đặc biệt để làm cho nó có thể mang đi được. Các giải pháp còn lại duy nhất là hố và nêm truyền động.

Các hố có nhược điểm là chỉ có thể di dời bàn nâng với chi phí cao hơn: phải dỡ bỏ hố cũ và thi công hố mới. Bàn nâng được đặt chìm trong sàn do đó làm giảm tính linh hoạt của việc sản xuất trong nhà, chỉ cố định 1 vị trí.

Một thay thế cho hố là các mặt phẳng nghiêng. Chúng thường được sử dụng cho thang máy dạng trụ. Tuy nhiên, đường dốc có thể chiếm không gian.

Các sự thay thế cho bàn nâng

Xe nâng tay ( Pallet Truck ) 

xe nang tay pallet truck

Xe nâng tay có thể được tìm thấy ở hầu hết các công ty. Chúng không đắt, linh hoạt và do đó không thể thiếu trong sản xuất và xếp dỡ hàng hóa.

Tuy nhiên, khả năng sử dụng của chúng bị giới hạn ở các tải từ thấp đến trung. Trọng lượng thực sự có thể được vận chuyển là bao nhiêu và tốc độ bao nhiêu tùy thuộc vào khả năng thể chất và sức mạnh của người lao động tương ứng.

Hơn nữa, mặt sàn tốt là điều kiện tiên quyết để xe nâng tay hoạt động được thuận lợi. Sự khác biệt về chiều cao thường không thể vượt qua được với xe nâng, làm cho bàn nâng cố định trở thành một bổ sung hữu ích.

Cầu trục 

can truc va can truc gian

Cần trục và cần trục giàn được biết đến với khả năng định vị dễ dàng và tốc độ di chuyển cao. Chúng cũng có thể phù hợp các tải nặng lên đến  30 tấn, 50 tấn.

Hạn chế của chúng là chúng rất không linh hoạt. Loại này luôn yêu cầu đường ray hoặc hệ thống dẫn hướng, đặc biệt là đối với tải trọng nặng. Hệ thống hướng dẫn này giới hạn nơi sử dụng và cần trục chỉ có thể được di dời và chi phí lớn. Và chi phí đầu tư cũng tương đối cao.

Xe nâng hàng

So với bàn nâng thì xe nâng hàng có tốc độ di chuyển cao hơn. Theo đó, thời gian làm việc có thể được tiết kiệm trên quãng đường dài. Một chiếc xe nâng cũng rất linh hoạt. Nó có thể được sử dụng bất cứ nơi nào cần thiết. Ngoài ra, chức năng của xe nâng có thể dễ dàng mở rộng với các phụ kiện đặc biệt.

xe nang hang

Tuy nhiên, chi phí mua lại cao và chi phí bảo trì không hề rẻ là những bất lợi. So với không gian yêu cầu băng tải cũng có khả năng chịu tải thấp.

Trọng tải tối đa có thể cũng thấp so với bàn nâng. Điều này là do sự sắp xếp của cấu trúc hỗ trợ. Vì điều này không thể được đặt bên dưới tải, bản thân xe nâng phải có trọng lượng chết tương ứng cao để tránh nguy cơ lật.

Ngoài ra, rất khó để có một cái nhìn tổng thể về khu vực làm việc của xe nâng, đặc biệt là đối với những người lái xe chưa có kinh nghiệm. Vì vậy, họ thường xuyên va chạm vào cổng và tường với tải hoặc xe.

Hệ thống lưu kho và tay máy truy xuất lấy hàng tự động

he thong luu kho va lay hang tu dong

Máy lưu trữ và truy xuất có thể di chuyển với tốc độ rất cao. Ngoài ra, khả năng tăng tốc và giảm tốc của các đơn vị vận hành được phát huy tối đa. Điều này cho phép xử lý vật liệu rất nhanh và hiệu quả.

Việc sử dụng máy lưu trữ và thu hồi không mang lại lợi nhuận cho một nhà máy sản xuất bình thường. Chi phí mua lại và bảo trì chỉ đáng giá khi việc xử lý vật liệu rất cao và do đó thường chỉ dành cho các nhà sản xuất hàng loạt lớn hoặc các công ty thương mại.

Hơn nữa, các máy lưu trữ và thu hồi thông thường chỉ được thiết kế cho tải trọng nhỏ và nhẹ. Theo đó, chúng không phù hợp với những vật cồng kềnh và nặng.

Phương tiện vận chuyển tốt nhất

Sau những so sánh ngắn gọn này, bây giờ B2bmart.vn muốn biết bạn sẽ đầu tư vào loại máy nào!. Sự lựa chọn là khá rõ ràng … không có thiết bị nâng nào cụ thể cả.

Như mọi khi, thiết bị đa năng tất cả trong một không hề tồn tại. Mỗi phương tiện vận tải đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, vị trí, ứng dụng đặc biệt của nó. Vì vậy, trách nhiệm cho việc lựa chọn đúng máy thuộc về người ra quyết định hoặc các nhà tư vấn của họ. Hy vọng những chia sẻ về thiết bị thay thếbàn nâng trên đây sẽ giúp anh em giải quyết được các vấn đề của mình.