[BẬT MÍ] Công Thức Tính Chiều Cao Bàn Nâng Thuỷ Lực

Cập nhật 2021-11-1971

Hôm nay, chúng ta sẽ nói về cách tính độ cao của bàn nâng thuỷ lực. Để làm được điều này, trước tiên chúng ta cùng điểm qua những yếu tố giới hạn hành trình có ích của bàn nâng. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét mối tương quan giữa chiều dài Sàn bàn nâng và hành trình có ích. Phần cuối cùng dành riêng cho các cách để đạt được chiều cao nâng cao ngay cả khi không gian làm việc bị hạn chế.

chieu cao cua ban nang thuy luc table lift

Điều gì giới hạn chiều cao nâng?

Chiều cao nâng tối đa của bàn nâng kiểu cắt kéo về cơ bản được quyết định bởi 2 yếu tố là chiều dài của bàn nâng tải trọng nâng. Mối tương quan với chiều dài Sàn bàn nâng sẽ được thảo luận chi tiết hơn trong phần đuôi. Đầu tiên chúng ta sẽ xem xét tải trọng được nâng lên.

Sẽ hiệu quả cao hơn trong bàn nâng đạt được bằng cách sử dụng kéo dài hơn. Tuy nhiên, điều này có nhược điểm là tay đòn cũng bị kéo dài ra. Nói cách khác, một bàn nâng nhỏ có thể nâng nhiều hơn một bàn nâng lớn với cùng tiết diện của trục gắn xi lanh và tiết diện mặt cắt ngang thanh cắt kéo (bàn các nâng càng dài thì phải giảm tải trọng nâng hoặc tăng sức bền thanh cắt kéo và bore xilanh nâng).

chieu cao cua ban nang cat keo thuy luc

Nếu bây giờ bạn muốn khắc phục sự khác biệt lớn về chiều cao với tải trọng cao hơn, thì phải sử dụng kéo cứng hơn, bền hơn. Nếu chiều cao tổng thể của thang máy cắt kéo và kích thước bệ không liên quan, về mặt lý thuyết, bạn có thể đạt đến bất kỳ chiều cao nâng nào mong muốn.

  • Hành trình hiệu quả và chiều dài nền
  • Chiều dài cắt kéo và chiều cao nâng

Trong phần này, B2bmart muốn chỉ ra những đánh hiệu quả có thể đạt được với chiều dài cắt kéo nào. Theo quy định, kéo của bàn nâng không được đặt ở góc anfa α không quá 45 °.

chieu dai hanh trinh cat keo vf hanh trinh huu ich

Mối quan hệ giữa chiều dài cắt kéo và hành trình hữu ích

Sử dụng thông tin này và các hàm góc, có thể dễ dàng tính toán được hành trình hiệu quả nào có thể đạt được với một chiều dài cắt kéo nhất định.

Hành trình hiệu quả = chiều dài cắt kéo . sin 45 °

Hay

Hành trình hiệu quả = chiều dài cắt kéo * 0,707

=> Theo đó, hành trình hiệu quả khoảng 700 mm có thể đạt được với chiều dài cắt kéo là 1 mét.

Nếu bây giờ bạn cần hành trình hữu ích là 2 mét, công thức này có thể dễ dàng điều chỉnh:

Chiều dài kéo = hành trình hiệu quả / 0,707

Chiều dài kéo = 2.000 mm / 0,707

Chiều dài kéo xấp xỉ  2.830 mm

Điều này có nghĩa là bàn nâng phải được gắn với kéo có chiều dài ít nhất là 2.830 mm để đạt được hành trình hiệu quả mong muốn.

Chiều dài Sàn bàn nâng tối thiểu

chieu cao cua ban nang cat keo

Như bạn chắc chắn đã nhận thấy, cho đến nay chúng ta chỉ nói về chiều dài cần thiết của thanh kéo. Nhưng chúng ta chưa nói bất cứ điều gì về chiều dài sàn. Rõ ràng là Sàn bàn nâng phải dài hơn chiều dài của cái kéo. Theo đó, chiều dài Sàn bàn nâng có thể được tính như sau:

Chiều dài Sàn bàn nâng = chiều dài cắt kéo + phụ cấp

Mức cho phép này (phép đo) phụ thuộc vào thiết bị mong muốn của bàn nâng. Các nhà sản xuất chỉ cung cấp bàn nâng với thiết bị tiêu chuẩn, tức là bàn nâng chỉ được trang bị gờ an toàn bảo vệ chân và các công tắc hành trình tiêu chuẩn của chúng ta, chúng ta cần khoảng cho phép khoảng 150 mm. Chúng ta sử dụng không gian này để chứa gờ an toàn bảo vệ chân và các công tắc giới hạn của chúng ta.

Bàn nâng tiêu chuẩn cho hành trình hiệu quả 2 m

Chiều dài Sàn bàn nâng= chiều dài cắt kéo + phần phụ trợ

Chiều dài bệ/ sàn = 2,830 mm + 150 mm

Chiều dài bệ = 2.980 mm

Điều này có nghĩa là đối với hành trình hiệu quả là 2m, chúng ta cần chiều dài bệ ít nhất là ba mét cho bàn nâng tiêu chuẩn của chúng ta.

Mức cho phép (đo lường) có thể được điều chỉnh theo cả hướng lên và xuống. Ví dụ, nếu không cần có gờ an toàn bảo vệ chân, thì giới hạn cho phép có thể giảm đi 40 mm.

Nếu yêu cầu lắp đặt thêm sàn, phần khe hở tối thiểu phải được tăng lên. Đặc biệt, các kết cấu phụ, chẳng hạn như sử dụng các con lăn PVC làm rào chắn, cần có đủ không gian bên dưới bàn nâng.

Hành trình hiệu quả cao mặc dù kích thước sàn bàn nâng nhỏ

Chúng tôi đã chỉ ra chiều dài sàn bàn nâng mà chúng ta cần cho hành trình hiệu quả nào. Tuy nhiên, một sàn bàn nâng dài không phải lúc nào cũng hữu ích hoặc thậm chí là không  khả thi. Có thể đơn giản là không có đủ không gian cho một bàn nâng lớn như vậy hoặc tải trọng cần nâng ngắn hơn nhiều, làm cho một Sàn bàn nâng dài hơn là không kinh tế?

Trong những trường hợp này, có 2 giải pháp khả thi để tăng hành trình hiệu quả với cùng kích thước bệ:

Bàn nâng cắt kéo loại đôi

ban nang cat keo doi

Bàn nâng cắt kéo loại đôi

Bàn nâng cắt kéo đôi hoàn toàn mở rộng

Một trong những khả năng đó là sử dụng bàn nâng cắt kéo đôi. Trong trường hợp này, 2 chiếc hoặc 3 kéo được gắn thẳng đứng lên trên nhau. Bằng cách này, khoảng hai lần hành trình hiệu quả đạt được với cùng kích thước nền. Tuy nhiên một nhược điểm của thiết kế này là chiều cao tổng thể lớn hơn, cần hầm chứa  cao hơn

ban nag cat deo thuy luc

Hơn nữa, giải pháp này cũng có lúc đạt đến giới hạn của nó. Kéo đôi chỉ cho phép đạt được tối đa hai lần hành trình của kéo đơn. Điều này có nghĩa là có thể thực hiện một hành trình hiệu quả khoảng bốn mét với chiều dài bệ là 3 mét. Nếu bạn muốn đạt được chiều cao nâng cao hơn nữa, bạn có thể thêm vào số thanh trượt dọc.

Hy vọng những chia sẻ của B2bmart.vn trên đây giúp bạn định hình cơ bản về  thiết kế bàn nâng. Từ đó nắm các thông số thiết kế chính, chọn bộ nguồn thủy lực cho bàn nâng,…