Các Van An Toàn Thuỷ Lực Lắp Trên Bàn Nâng Có Ưu/ Nhược Điểm Gì?

Cập nhật 2021-11-0871

Các van an toàn thủy lực lắp trên bàn nâng là bộ phận không còn lạ lẫm với những người trong nghề. Truy nhiên, không phải ai cũng biết hết ưu nhược điểm của loại van này. Đọc bài viết dưới đây để có ngay những kiến thức thú vị ấy

Giới thiệu van an toàn thuỷ lực lắp trên bàn nâng

Một bàn nâng  bàn nâng thủy lực được giữ ở vị trí nâng lên bằng áp suất cố định trong các xi lanh thủy lực. Trong trường hợp ống mềm bị vỡ, áp suất này sẽ giảm đột ngột và bàn nâng sẽ hạ xuống đất. 

3 loại van khác nhau được sử dụng để ngăn chặn điều này: van an toàn chống vỡ/ nổ đường ống, van điều khiển bằng điện cũng như van điều khiển bằng thủy lực. Tại đây bạn có thể biết thêm thông tin về thiết kế của van và những ưu nhược điểm của chúng. Các van thủy lực được tích hợp đóng góp lớn vào sự an toàn của các nhân viên của bạn!

Ngày nay, van an toàn được sử dụng trong hầu hết các bàn nâng cắt kéo thủy lực để ngăn không cho bàn nâng bị rơi tự do. Cần chú ý sử dụng van phù hợp để đề phòng tai nạn có thể xảy ra, đặc biệt nếu có người đang làm việc hoặc di chuyển xung quanh khung nâng cắt kéo.

Ứng dụng tương ứng xác định loại van nào được sử dụng. Ví dụ, có sự khác biệt lớn giữa bàn nâng chỉ được sử dụng để nâng tải và sàn làm việc trên không, nơi mọi người được phép ngồi trên bàn nâng.

Van an toàn chống vỡ/ nổ đường  ống

van chong vo duong ong

Hình 1.1 Bảo vệ chống vỡ/ nổ đường  ống

Các nhà sản xuất bàn nâng sử dụng van an toàn chống vỡ/ nổ đường ống trong hầu hết các trường hợp. Những thứ này không tốn kém và đã bao gồm một phần lớn các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Giá thấp của chúng chủ yếu là do thiết kế đơn giản và lắp đặt nhanh chóng. 

Cách thức hoạt động

Các thành phần chính của van an toàn chống vỡ/ nổ đường ống là vỏ, nắp đóng và cơ cấu lò xo. Van chống vỡ/ nổ đường ống được vặn trực tiếp vào xi lanh thủy lực và phản ứng với sự chênh lệch áp suất giữa đường cung cấp và các xi lanh của bàn nâng.

Nếu áp suất trong đường cung cấp giảm xuống, cơ cấu lò xo sẽ ​​đóng cửa dòng chảy qua. Dầu không thể chảy ra khỏi xi lanh thủy lực và bàn nâng vẫn ở vị trí hiện tại.

cach van chong va duong ong hoat dong

 Hỏng hóc do rò rỉ nhỏ

Tuy nhiên, chênh lệch áp suất đủ là cần thiết để các van an toàn chống vỡ/ nổ đường ống có thể ngăn chặn dòng chảy của dầu một cách hiệu quả. Điều này đặc biệt có vấn đề nếu sự mất áp suất không phải do ống mềm thủy lực bị vỡ hoặc bị rách mà là do rò rỉ nhỏ trong hệ thống thủy lực. 

Chênh lệch áp suất trong trường hợp rò rỉ quá nhỏ nên cơ cấu lò xo không đóng cửa dòng chảy qua. Do đó, bàn nâng  không thể được giữ an toàn ở vị trí trên cùng mặc dù có các van an toàn chống vỡ/ nổ đường  ống.

Sau khi van an toàn đã được kích hoạt

Nếu các van an toàn chống vỡ/ nổ đường ống đã được kích hoạt, chúng chỉ có thể được mở lại bằng cách nâng bàn nâng lên một lần nữa. Hành động nâng bàn nâng này cho phép áp lực được tạo ra trong đường cung cấp, làm mở nắp đóng đối với cơ cấu lò xo. 

Vì lý do này, không được phép sử dụng van an toàn chống nổ đường ống trên bàn nâng đang làm việc trên không khi không còn cách nào khác để ra khỏi bàn nâng. Bởi vì bàn nâng  bàn nâng chỉ có thể được hạ xuống khi cơ cấu truyền động đã được sửa chữa xong.

Ưu nhược điểm của van an toàn chống vỡ/ nổ đường  ống

uu nhuoc diem cua van chong vo duong ong

Van điều khiển bằng điện

Van poppet kích hoạt bằng điện được cung cấp như van điều khiển bằng điện. Chúng được lắp trực tiếp trên xi lanh thủy lực của bàn nâng. Nếu các van đóng và đường cung cấp của bàn nâng bị đứt thì lượng dầu có thể được giữ an toàn trong các xi lanh.

van mo khoa bang dien

Hình 2.1 Van mở khóa bằng điện

Thiết kế và phương thức hoạt động 

Các van này không khác với các van 2/2 chiều hoạt động bằng điện khác. Chúng có hai vị trí chuyển đổi, có thể được điều chỉnh bằng cuộn dây và lò xo.

Bàn nâng thủy lực được trang bị van thường đóng (NC). Nếu không có điện áp đặt vào cuộn dây hoạt động, lò xo sẽ ​​ép van vào vị trí nghỉ. Ở vị trí này, van thủy lực mở dòng chảy qua được đóng lại, có nghĩa là không thể trao đổi dầu giữa đường cung cấp và các xi lanh của bàn nâng cắt kéo. 

Điều này đảm bảo rằng dầu được giữ an toàn trong các xi lanh trong trường hợp ống mềm bị vỡ hoặc nếu đường ống bị vỡ. Nếu bàn nâng cần di chuyển, cuộn dây vận hành được kích hoạt, van mở và bàn nâng  có thể nâng lên hạ xuống.

van dien tu dieu khien truc tiep

Hình 2.2 Van điện từ điều khiển trực tiếp

Ưu điểm so với van an toàn chống vỡ/ nổ đường  ống

So với van an toàn chống vỡ/ nổ đường ống, van điều khiển bằng điện có mức độ an toàn cao hơn. Chúng giữ bàn nâng  bàn nâng ở vị trí an toàn và chắc chắn ngay cả khi có một rò rỉ nhỏ trong mạch thủy lực. Mức độ an toàn cao này chỉ đạt được bằng cách kích hoạt hoặc mở các van khi mong muốn có chuyển động đi xuống của bàn nâng  bàn nâng. 

Trong bất kỳ trường hợp nào khác, các van ở vị trí nghỉ an toàn. Điều này cũng làm cho chúng đủ tiêu chuẩn cho các ứng dụng có yêu cầu an toàn cao hơn.

Nhược điểm của van điều khiển bằng điện

Nhưng van an toàn điều khiển bằng điện cũng có những nhược điểm. Mặc dù việc lắp đặt vẫn rất đơn giản và linh hoạt, nhưng nó phức tạp hơn so với van an toàn chống vỡ/ nổ đường  ống đơn giản. Một cáp điều khiển bổ sung phải được chuyển đến mỗi xi lanh trong bàn nâng để kích hoạt các van một cách trực tiếp. 

Hơn nữa, khả năng dễ bị lỗi của bàn nâng tăng lên, vì với mỗi bộ phận bổ sung sẽ có một bộ phận mới có thể bị lỗi. Trong loại van này, các cuộn dây đặc biệt đại diện thêm cho một nguy cơ hỏng hóc, mặc dù nhỏ, của khung nâng cắt kéo.

Ngoài ra, một bàn nâng thường có ít nhất 2 xi lanh thủy lực và do đó cần có 2 van điều khiển bằng điện. Và mặc dù rất ít khả năng cả hai van hoặc cuộn dây bị lỗi cùng một lúc, nhưng một cuộn dây bị lỗi sẽ dẫn đến một vấn đề khác.

Trong trường hợp hư hỏng, chỉ có một van thủy lực mở trong khi van bị lỗi vẫn đóng. Toàn bộ tải trọng của bàn nâng do đó chỉ tác dụng lên một trụ và không còn được phân bổ đều. Vì lý do này, điều quan trọng khi sử dụng van điều khiển bằng điện là việc xác định kích thước của bàn nâng sao cho một xi lanh có thể hấp thụ và truyền tất cả các lực trong trường hợp khẩn cấp.

Nhược điểm cuối cùng là chi phí  đáng kể liên quan đến việc sử dụng van điều khiển bằng điện. Ngoài chi phí bổ sung cho việc lắp đặt, còn có chi phí bảo vệ khi mất điện như dạng UPS. Các van thủy lực trên xilanh chỉ mở khi có điện áp cung cấp có thể là 12, 24, 220V hay 380V. 

Điều này có nghĩa là không thể hạ bàn nâng xuống nếu mất nguồn điện. Nếu thực sự cần thiết phải hạ bàn nâng (ví dụ: bàn nâng  làm việc trên không), thì cần phải có nguồn điện liên tục hoặc ắc quy dự phòng.

Ưu điểm và nhược điểm của van điều khiển bằng điện

uu nhuoc diem cua van dieu khien bang dien
Như mọi khi, một thiết bị đa năng tất cả trong một không hề tồn tại. Mỗi phương tiện vận tải đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, vị trí, ứng dụng đặc biệt của nó. Vì vậy, trách nhiệm cho việc lựa chọn đúng máy thuộc về người ra quyết định hoặc các nhà tư vấn của họ. Hy vọng những chia sẻ  của B2bmart.vn sẽ giúp mọi người hiểu thêm về van an toàn thuỷ lực lắp trên bàn nâng