[GIẢI MÃ] Bơm Cánh Khế- ROTARY LOBE PUMPS

Cập nhật 2021-11-3053

Hôm nay B2bmart tiếp tục giới thiệu đến các bạn đọc về bơm cánh khế – ROTARY LOBE PUMPS và việc tối ưu hóa biên dạng như thế nào

Với các loại máy bơm hiệu suất cao và tiêu chuẩn đa dạng của các nhà sản xuất trên thế giới, các nhà sản xuất  có thể đáp ứng mọi nhu cầu của bạn và đáp ứng mọi thách thức. Máy bơm thùy quay chuyển vị tích cực của các nhà sản xuất  rất mạnh mẽ, tự mồi và có khả năng chạy khô.

cau tao bom canh khe

cau tao bom canh khe

Danh mục sản phẩm của các nhà sản xuất  cung cấp máy bơm lob quay cho hầu hết các ứng dụng. Các nhà sản xuất  cung cấp máy bơm chống cháy nổ và không cần phớt cho ngành công nghiệp hóa dầu. Máy bơm có tùy chọn CIP (làm sạch tại chỗ), máy bơm có bề mặt nhám tối thiểu cho ngành dược phẩm và thực phẩm và máy bơm áp lực cao cho các ứng dụng động lực, v.v.

Bơm hoạt động với gần như tất cả các chất lỏng có độ nhớt từ 1 đến 1.400.000 mPa.s (độ nhớt cao hơn theo yêu cầu). Rotary Lobe Pump có các trục thùy riêng biệt không tiếp xúc nhau và có khe hở rất nhỏ, ngăn cách bởi các bánh răng.

Các thùy quay thích hợp cho chất lỏng có độ nhớt từ trung bình đến cao, chất lỏng có chứa các hạt mềm hoặc mài mòn cũng như chất lỏng bẩn hoặc chất ô nhiễm. Cánh bơm quay tạo sự chênh lệch áp suất để hút các chất lỏng vào buồng bơm. 

Chất lỏng tiếp tục được di chuyển quanh khoang bên trong của vỏ máy, giữa các thùy và vỏ nhưng không vượt qua khoảng trống giữa các thùy. Cuối cùng là thùy đẩy chất lỏng thông qua cổng ra bằng áp lực.Bơm cánh khế có thể hoạt động cả hai chiều quay tùy thuộc vào vị trí lắp đặt bơm.

Lobe Pump thường được sử dụng trong các ứng dụng lưu chất đặc có độ nhớt, tỉ trọng, nhiệt độ cao mà bơm ly tâm tốc độ quay nhanh không thể sử dụng được. Các nhà sản xuất lựa chọn vật liệu làm vỏ bơm một cách cẩn thận tùy thuộc vào yêu cầu và mục tiêu cụ thể của ứng dụng của bạn.

  • gang xám
  • Gang dẻo
  • thép đúc
  • Thép
  • thép không gỉ
  • Đồng
  • Hợp kim nhôm- đồng nhôm

Phân loại bơm theo ứng dụng

Dòng KE & KD BLUE. Đối với các ứng dụng cao cấp, chất lượng và hiệu quả cao

thiet ke cua bom canh khe

Dòng KS & KDS BLUE: Thiết kế cứng cáp hơn  cho các ứng dụng hạng nặng.

thiet ke cua bom canh khe

Dòng KM BLUE nhiều cánh: Đối với các ứng dụng cao cấp, hiệu quả và chất lượng tiên tiến cao.

thiet ke cua bom canh khe

Biên dạng của  bơm cánh khế được tối ưu như thế nào?

B2bmart giới thiệu đến các bạn bộ tiêu chuẩn thiết kế máy bơm thuỳ quay mới với TwinMesh của CFX Berlin.

Phương pháp phần tử hữu hạn (FEM) là một công cụ kỹ thuật được thiết lập tốt trong giai đoạn phát triển ban đầu của máy bơm thùy quay tại hãng Hugo Vogelsang. Tuy nhiên, CFD chủ yếu được sử dụng để tối ưu hóa các cổng vào và ra của các máy bơm phức tạp của họ. Do cần quá nhiều giờ công để đảm bảo kết quả CFD chất lượng cao, các kỹ sư thường chỉ sử dụng các mô hình đã giảm với chất lượng lưới kẽm để làm đại diện cho máy của họ.

Nhờ công cụ chia lưới của CFX Berlin, bằng kỹ thuật chuyển vị chủ động (PD) Twin Mesh hiện có một công cụ để phân tích và tối ưu hóa toàn bộ thiết kế của họ mà không cần thỏa hiệp. Steffen Knabe chỉ ra rằng không thể bỏ qua các khoảng trống đặc biệt là trục và xuyên tâm trong phân tích CFD và có tác động nghiêm trọng đến dự đoán hiệu suất của máy.

Ngoài ra, sử dụng lưới có cấu trúc và độ phân giải thời gian hợp lý trong quá trình mô phỏng là điều cần thiết. Do đó, Steffen Knabe tin rằng bản thân Twin Mesh với tư cách là một công cụ là nền tảng cho một mô phỏng chắc chắn, đáng tin cậy và chính xác và trong trường hợp của ông là để phát triển và tối ưu hóa máy bơm thùy quay.

Đối với dòng IQ152 mới được phát triển, Hugo Vogelsang đã thực hiện các thí nghiệm vật lý quá mức để xác nhận kết quả CFD của chúng. Trên thực tế, trong các thí nghiệm đó, ảnh hưởng của tốc độ quay lên mômen đã được khảo sát và gần như khớp hoàn toàn với dữ liệu mô phỏng.

Ngoài ra, dữ liệu thử nghiệm cho thấy rằng việc thay đổi tốc độ vòng quay cũng tác động đến dòng rò (tổn thất). Điều này có thể được xác nhận bằng cách xử lý dữ liệu mô phỏng sau khi xử lý.

Hình bên dưới cho thấy sự sắp xếp hợp lý trong khu vực đầu vào của IQ 152 mới. Dữ liệu mô phỏng cho thấy các vùng chết trong khu vực đó cũng như các xoáy thứ cấp dẫn đến giảm hệ số hiệu suất (CoP), tiêu thụ năng lượng cao hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi xâm thực.

toc do vong quay thay doi

Do đó, Steffen Knabe và các đồng nghiệp của ông đã tìm ra một thiết kế cửa hút gió để loại bỏ các vùng chết và các xoáy không mong muốn đó (xem hình bên dưới). Một lợi ích khác của thiết kế mới này là giảm vật liệu của vỏ bơm dẫn đến trọng lượng máy bơm nhẹ hơn và chi phí sản xuất của dòng máy bơm kiểu quay mới thấp hơn.

Hơn nữa, do thiết lập Twin Mesh và CFD đơn giản, có thể dễ dàng thay đổi thiết kế rôto. Do đó tìm ra thiết kế rôto có hành vi tạo bọt khí thấp.

toc do vong quay thay doi

Có thẻ thấy CFD đang được ứng dụng rất nhiều vào đời sống. B2bmart.vn hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức mới để áp dụng vào công việc của mình.