Thị Trường Thương Mại Điện Tử Tại Việt Nam Có Nhiều Chuyển Biến Tích Cực

Cập nhật 2023-08-22302

Mua sắm online trở thành xu hướng mới được tin chọn sau khi thị trường có nhiều biến động do dịch bệnh. Hành vi tiêu dùng của của người đã có nhiều thay đổi. Đây được xem là thời điểm để các sàn TMĐT thể hiện rõ vai trò của mình. 

Hãy cùng B2bmart hiểu rõ hơn về sự chuyển dịch thông qua bài viết được đăng tải trên trang dantri.com.vn

Covid-19 đã tái định hình thói quen mua sắm của người dùng trong năm 2021. Các diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động truyền thống trong kinh doanh, phân phối hàng hóa. 

Thương mại điện tử xóa bỏ mọi rào cản về khoảng cách không gian, thời gian trong kinh doanh, thúc đẩy tiêu thụ hàng tiêu dùng và thực phẩm trong giai đoạn dịch bệnh, điển hình là mặt hàng thiết yếu và nông sản. Do đó, thương mại điện tử đang được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế Internet Đông Nam Á tiến lên trong thập kỷ tới với tốc độ phát triển nhanh. 

Xu hướng thảo luận trên sàn thương mại điện tử năm 2021 tăng mạnh

thuong mai dien tu b2bmart viet nam

Covid đã gây nên sự thay đổi lớn trong hành vi mua sắm của phần lớn người Việt

Bối cảnh Covid-19 gây ra nhiều tác động lên các lĩnh vực kinh tế trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đối với thương mại điện tử, Covid-19 dường như đã mang đến cơ hội lớn, với lượng thảo luận của người dùng vào năm 2021 tăng gấp 7 lần so với năm 2020.  

“Uy tín, chất lượng sàn” ảnh hưởng tới quyết định mua hàng trực tuyến

Hành vi mua sắm online của người tiêu dùng đang tập trung hướng đến “hàng hóa”, các “chương trình khuyến mãi” và “trải nghiệm giao nhận hàng”. Trên 50% lượt thảo luận của top 4 sàn thương mại điện tử xoay quanh yếu tố “hàng hóa” như chất lượng hàng hóa, mức độ đa dạng và giá cả. 

Trên 23% nội dung thảo luận đề cập đến các “chương trình khuyến mãi và truyền thông” trên các sàn như các chiến dịch siêu sale hàng tháng, chương trình minigame và livestream.

So với năm 2020, hành vi tiêu dùng của khách hàng có sự dịch chuyển rõ rệt. Nếu ở năm 2020, yếu tố “chương trình khuyến mãi” gây tác động tích cực nhất đến việc ra quyết định mua hàng, thì sang đến năm 2021, “uy tín của sàn” mới là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến hành vi mua sắm (chiếm hơn 30% lượng thảo luận tích cực). 

Yếu tố “giá cả” cũng dần trở nên quan trọng trong việc ra quyết định mua sắm của người tiêu dùng, tăng từ 4% thảo luận năm 2020 lên 16% thảo luận vào năm 2021.

Thương mại điện tử và những cơ hội trong năm 2022

san tmdt 2022

Năm 2022 hứa hẹn sẽ là năm sàn thương mại điện tử bùng nổ 

Tiếp nối các xu hướng và sự tăng trưởng trong năm 2021, các sàn thương mại điện tử trong nước tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và tăng trải nghiệm người tiêu dùng.

Dịch bệnh Covid-19 đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy thị trường thương mại điện tử tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2021 và làm bàn đạp cho nhiều đột phá mới trong tương lai. 

Theo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), dự báo đến năm 2025, quy mô thương mại điện tử Việt Nam có thể đạt 52 tỷ USD, trở thành thị trường thương mại điện tử có quy mô lớn thứ 3 khu vực ASEAN.

Bài viết Thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực là những nhận định của chuyên gia trước những thay đổi của thị trường. B2bmart.vn hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với mọi người.

 

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team