Tại Sao Gia Công CNC Lại Đánh Bại Gia Công Truyền Thống

Cập nhật 2022-05-13113

Sự ra đời của máy tính đã đưa khái niệm hệ thống kỹ thuật số trở thành hiện thực cho nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt, ngành sản xuất đã áp dụng rộng rãi các công nghệ tiên tiến và hiện đại, với việc gia công bằng máy CNC ngày nay được coi là tiêu chuẩn vàng và mang lại nhiều lợi thế hơn so với các biện pháp truyền thống.

CNC so với Gia công truyền thống về những điều cơ bản

CNC là viết tắt của Computer Numerical Control và một hệ thống như vậy được tạo thành từ phần mềm giao tiếp để tạo ra các hướng dẫn cụ thể cho phần cứng vật lý thực hiện.

  • Một hệ thống phần mềm được viết và trình bày dưới dạng mã số (AKA, một chương trình).
  • Chương trình thực chất là một danh sách các lệnh và các lệnh này sẽ được truyền tới phần cứng của hệ thống. Điều này hướng dẫn các thành phần máy thực hiện các tác vụ cụ thể theo thứ tự đã chọn.

Mặt khác, gia công truyền thống hoạt động thông qua sự can thiệp trực tiếp của con người:

  • Người vận hành có trách nhiệm thông báo cho máy biết vị trí, thời điểm di chuyển và các công việc cụ thể cần thực hiện (cắt, khoan, phay, v.v.).
  • Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng các đòn bẩy, công cụ, điều khiển, thước kẻ khác nhau,… và nhờ một người có kỹ năng thực hiện nhiệm vụ liên tục này. Người vận hành có thể khởi động và dừng máy theo ý muốn và chịu trách nhiệm chọn nguồn cấp và chuyển động của phần cứng.

Điểm mấu chốt gia công CNC có ưu thế hơn hẳn là sau khi lập trình, chúng có thể tự vận hành theo chương trình mà không cần sự điều khiển của con người. Mặt khác, gia công truyền thống đòi hỏi sự tương tác liên tục của con người.

uu diem cua gia cong cnc

CNC vượt trội hơn giao công truyền thống

Có rất nhiều lợi thế khi chuyển sang CNC, từ hiệu quả chi phí đáng kể đến tăng cường sức khỏe và an toàn cho người vận hành máy.

  • Giảm chi phí vận hành: Sau khi máy đã được cài đặt và xử lý (một việc thường mất khoảng 30 phút), nó có thể hoạt động riêng lẻ. Điều này cho phép người vận hành tự do thực hiện các tác vụ khác, chẳng hạn như lập trình và làm việc với các máy khác. Bởi vì gia công CNC chỉ cần giám sát để đảm bảo không xảy ra lỗi hoặc điều chỉnh chương trình, thời gian của mỗi người vận hành tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Các công ty được hưởng lợi từ việc thuê ít nhân lực hơn trong khi vẫn đạt được sản lượng tăng.
  • Tăng mức độ an toàn: Bản chất của gia công truyền thống có nghĩa là người vận hành yêu cầu phải tiếp xúc ở gần các bộ phận chuyển độngchất lỏng làm mát, cả hai đều có thể gây ra những mối nguy hiểm cho người vận hành. Người vận hành máy CNC xem các thành phần đằng sau sự an toàn của kính bảo vệ hoặc tấm chắn, có nghĩa là mức độ rủi ro được giảm một cách đáng kể.
  • Nâng cao hiệu quả: Sai số của con người là một yếu tố quan trọng đối với các phương pháp gia công truyền thống. Độ chính xác của việc thiết lập hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng của người vận hành và thường xảy ra những sai lầm không mong muốn. Mặt khác, việc thiết lập máy CNC được thực hiện thông qua lập trình máy tính và một đầu dò đo tọa độ đặc biệt. Điều này cho phép xác nhận tọa độ góc tự động, giảm đáng kể sự thiếu chính xác của thiết lập.
  • Ít lần chạy thử hơn: Khi thiết lập cho gia công truyền thống, người vận hành cần làm quen với việc thiết lập và chạy dao. Điều này thường yêu cầu chạy thử nghiệm để đạt được tiêu chuẩn yêu cầu. Hệ thống CNC tránh được điều này, cho phép người vận hành hình dung quá trình đã hoàn thành trước khi nó được thực hiện vật lý.
  • Tăng tính linh hoạt: Hệ thống điều khiển CNC có thể kết hợp nhiều công cụ trong một máy duy nhất, loại bỏ nhu cầu về các thiết bị riêng biệt để khoan, máy nghiền và máy tiện. Điều này có thể thực hiện được thông qua việc nhập các mã cụ thể để hướng dẫn phần cứng di chuyển theo quỹ đạo cần thiết. Điều này giúp giảm nhu cầu sử dụng nhiều máy để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.
  • Tốc độ cắt nhanh hơn: Chỉ có thể thực hiện thao tác thủ công một cách an toàn ở tốc độ cắt lên đến 10.000 vòng / phút. Máy chạy vượt quá mức này phải được giữ ổn định để tránh rung động – điều không thể xảy ra đối với hoạt động thủ công. Tuy nhiên, gia công tiện CNC có thể thực hiện ở các thông số cắt cao hơn. Điều này là do khu vực cắt đã được bịt kín, do đó sẽ bao bọc các đường đạn và các chất lỏng được sử dụng thường xuyên làm mát áp suất cao để giảm sự tích tụ nhiệt.

Gia công CNC giảm thiểu lỗi do con người, nâng cao sản lượng và tăng lợi nhuận

so sanh gia cong cnc va gia cong truyen thong

Công nghệ kỹ thuật phát triển, máy móc dần thay thế cho hoạt động chân tay của con người, khiến mọi việc trở nên đơn giản hơn. Nhờ công nghệ này quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng hơn, tốt hơn, giảm thiểu sức lao động của con người. Hơn nữa, nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi sự chính xác chi tiết cao, dung sai chặt chẽ như +/- .0005 như lĩnh vực y tế, quân sự, hàng không vũ trụ,… Đó là điều mà chỉ có gia công cơ khí CNC mới mang lại được.

Gia công CNC là phương pháp gia công hiện đại nên sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với phương pháp gia công cơ khí truyền thống. Gia công CNC có thể gia công được các hình dạng phức tạp, có độ chính xác cao, thậm chí là những chi tiết nhỏ nhất đều có thể được cắt gọt theo đúng yêu cầu của khách hàng. Đặc biệt hơn cả đó là gia công CNC có thể gia công được hầu hết tất cả các loại vật liệu mà không cần phải sử dụng một lực quá lớn.

Phương pháp gia công CNC rất mạnh mẽ và đang được nhanh chóng áp dụng trong tất cả các lĩnh vực kỹ thuật. Có rất nhiều lợi thế và làm việc với một nhà sản xuất có thể cung cấp lập trình máy CNC, nó sẽ trực tiếp mang lại cơ hội mạnh mẽ để tăng năng suất, tăng độ chính xác, đem lại sự hài lòng cho khách hàng, cải thiện sức khỏe và an toàn, tối ưu hóa lực lượng lao động của bạn và nâng cao kỹ năng cho nhân viên của bạn.

B2bmart.vn vừa giới thiệu đến bạn đọc một số thông tin về sự khác nhau giữa CNC và giao công truyền thống. Hi vọng qua bài đọc trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể áp dụng chúng vào công việc của mình.