[Tìm Hiểu] 51 Loại Búa Phổ Biến Nhất Hiện Nay Phần 1

Cập nhật 2022-03-1633

Búa là dụng cụ được ứng dụng trong rất nhiều công việc từ việc sản xuất trong nhà xưởng tới các công việc trong gia đình. Dưới đây là những loại búa phổ biến, tương ứng với từng công việc khác nhau.

Búa vuốt

Các loại búa vuốt có trọng lượng từ 8oz -20oz và thường có nhiều loại vật liệu tay cầm, kiểu dáng và độ dài, và mặt nổi mịn. Nó được biết đến với những móng vuốt cong hoặc vết lõm trên mặt sau của chiếc búa. Các mũi kim loại cong của nó được sử dụng để tăng đòn bẩy cần thiết để loại bỏ đinh, kim bấm hoặc bất cứ thứ gì được nhúng trong gỗ hoặc vật liệu khác.

bua vuot

Búa vuốt

Đơn giản nhưng hiệu quả đến vậy, không có gì ngạc nhiên khi búa vuốt có lẽ là loại búa được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Đầu búa, phổ biến trong ngành xây dựng và thị trường DIY, đặc biệt cong ở chỗ một mặt được sử dụng để đóng đinh vào vật liệu trong khi đầu chẻ, mặt khác, được sử dụng để nhổ đinh.

Búa đầu tròn chữ thập

bua dau tron chu thap

Búa đầu tròn chữ thập

Búa đầu tròn chữ thập là công cụ này không thích hợp để gia công kim loại. Thay vào đó, nó hữu ích nhất trong công việc đóng tủ, đồ gỗ nhẹ và các công việc chế biến gỗ khác. Búa chốt chữ thập là một phiên bản nhỏ hơn của búa chữ thập, phù hợp hơn với gỗ và không thích hợp với kim loại và các vật liệu cứng khác.

Nó có cùng một đầu búa và đầu nêm truyền thống nhỏ và được sử dụng nhiều hơn cho đồ gỗ nhẹ và tủ phức tạp.

Búa kỹ thuật

bua ky tha]uat

Búa kỹ thuật

Những chiếc búa của kỹ sư truyền thống được sử dụng để sửa chữa đầu máy và có một đầu tròn và lỗ chéo. Thuật ngữ này cũng thường được kết hợp với búa và búa bắn bi nặng, có xung quanh hai đầu. Búa kỹ thuật là một công cụ bền, cứng, thường được sử dụng để sửa chữa đầu máy và các hoạt động tương tự khác.

Nó có một đầu tròn và một lỗ chéo nên lý tưởng cho những công việc sửa chữa đặc biệt khó khăn. 

Búa rìu

bua riu

Búa rìu

Búa rìu là sự lai tạo giữa búa và rìu. Lưỡi rìu được sử dụng như một loại rìu truyền thống, nhưng theo hướng ngược lại với một chiếc búa truyền thống. Về lý thuyết, có nhiều tình huống mà một chiếc búa giống sẽ hữu ích, nhưng chúng thường liên quan đến các tình huống sinh tồn/ khẩn cấp. 

Búa dàn thẳng

bua dan thang

Búa dàn thẳng

Những chiếc búa này có mỏ với đầu hơi lồi và khuôn hình trụ. Nó được sử dụng để định hình chính xác và làm nhẵn kim loại trên giai đoạn lập kế hoạch, cho phép kim loại có hình dạng của đầu cọc. Búa dàn thẳng là một loại búa tương đối nhỏ thường được sử dụng cho kim loại mịn và có hình dạng mịn.

Nó bao gồm hai cái búa giống hệt nhau, một cái hơi lồi và cái kia có khuôn hình trụ với đầu nhọn. Do hình dạng của búa, có thể tác dụng lực đáng kể mà hạn chế làm hỏng kim loại.

Búa điện

bua dien

Búa điện

Búa điện là loại búa rèn cố định lớn sử dụng khí nén để di chuyển một pít-tông lớn lên xuống và định hình vật liệu bên dưới. Như tên cho thấy, búa điện có khả năng tạo áp suất cực lớn bằng cách sử dụng khí nén được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các piston lớn.

Hệ thống thủy lực được hoàn thiện để định hình thép và các loại vật liệu tương tự khác kém dẻo hơn với các loại búa thủ công truyền thống hơn. Khi bạn cho rằng đầu của piston có thể di chuyển lên xuống 200 lần một phút, bạn bắt đầu đánh giá cao sức mạnh tiềm tàng.

Búa Rip

Đây là chiếc búa vuốt có móng vuốt thẳng chứ không phải là loại cong và nặng. Đúng như tên gọi,nó không chỉ được sử dụng trong xây dựng mà còn được sử dụng vô cùng phổ biến trong việc phá dỡ. Được một số người mô tả là câu trả lời của những người chuyên nghiệp cho chiếc búa vuốt, nó có trọng lượng nặng hơn và thành phần móng vuốt thẳng, không giống như những bộ phận cong trên chiếc búa vuốt truyền thống.

bua rip

Búa Rip

Nó phải là một trong những loại búa bền hơn được sử dụng rộng rãi trong xây dựng/ phá dỡ, chẳng hạn như đào lỗ để phá dỡ gỗ và gạch.

Búa cơ khí

bua co khi

Búa cơ khí

Như bạn có thể đoán, chiếc búa của thợ cơ khí rất quan trọng để loại bỏ các vết lõm trên tấm ô tô. Thiết kế khác biệt rất nhiều so với búa thông thường với đầu búa bằng kim loại phẳng được bổ sung bởi một công cụ tác động nhọn. Xem thợ máy loại bỏ vết lõm trên bảng điều khiển xe hơi là một niềm vui và nghệ thuật.

Búa chasing

bua chasing

Búa chasing

Thiết kế của búa này rất khác so với búa truyền thống với tay cầm tròn dài và đầu búa có vùng va đập phẳng và đầu bi. Theo truyền thống được sử dụng với đồ kim loại và đinh tán, nó cung cấp sự kết hợp tốt giữa lực kiểu cũ cũng như công cụ bi được sử dụng để làm phẳng đinh tán dọc theo bề mặt.

Búa bi

bua bia

Búa bi

Búa bắn bi thường được rèn từ thép cacbon cao và được mài để hoàn thiện. Nó có một quả chuông tròn và một mặt búa phẳng nổi bật. Peen có hình bán cầu và thường được sử dụng cho công việc làm tròn phức tạp và làm các miếng đệm.

Búa bi thường được tìm thấy trong thợ máy, thợ kim loại và hộp dụng cụ của thợ rèn. Có một số loại  peen xử lý các chức năng cụ thể khác nhau. Búa thợ máy, còn được gọi là búa bi, được sử dụng trong gia công kim loại, cung cấp một chiếc búa tương đối nhỏ với vùng va đập phẳng và một công cụ đầu tròn.

Nó là một trong số những chiếc búa được sử dụng cho các công việc như tán đinh, cung cấp một công cụ dừng để đục đinh tán vào kim loại và làm tròn nó.

Búa thiếc

bua thiec

Búa thiếc

Những chiếc búa này có một đầu vuông, và một đầu bút nhọn. Chúng được sử dụng để đáp ứng các đường nối và thiết lập một mép cuộn trong gia công kim loại. Búa của một thợ thiếc được rèn từ một mảnh kim loại chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp lợp kim loại.

Đầu búa có một đầu phẳng hơi vát và một lỗ chéo tròn. Điều này là hoàn hảo để đóng đinh tán vào trần nhà và làm chìm chúng với một cạnh tròn.

Búa thăm dò địa chất khoáng sản

bua tham do khoang san dia chat

Búa thăm dò địa chất khoáng sản

Là sản phẩm yêu thích của các nhà địa chất, chiếc đầu búa này có bề mặt nhẵn phẳng hoặc có kết cấu nổi bật.

Các đầu nhọn thuôn nhọn thành một móng vuốt nhọn duy nhất chứng tỏ rất hữu ích trong quá trình làm nền phức tạp.

Tay cầm ngắn và được thiết kế để giảm thiểu các điểm nóng trong khi vẫn giữ được cảm giác cầm nắm thoải mái.

Thường được gắn với các nhà địa chất, chiếc búa của người khai thác cung cấp cả một chiếc búa lưỡi phẳng để phá đá và một công cụ đục cho những công việc phức tạp hơn. Đây là những loại búa bạn thấy trong các bộ phim mà các chuyên gia đang đào hóa thạch.

Búa của thợ làm công cụ với ống kính lúp

bua toolmaker

Búa Toolmaker

Búa của người chế tạo công cụ cũng được sử dụng trong nhiều môi trường khác. Mặc dù các tay cầm có thể khác nhau về kích thước và vật liệu, nhưng đầu búa hoàn toàn giống nhau, với vùng va đập phẳng và dụng cụ được làm tròn. Điều này được bổ sung bởi một ống kính lúp đặt ngay dưới đầu búa, tạo ra một cái nhìn bắt mắt. Có lẽ là một trong những chiếc búa trông khác thường nhất, chiếc búa của người thợ làm công cụ này bao gồm một cây bút bi và đầu tròn. Có một kính lúp ở chính giữa đầu. Nó được sử dụng cho các công việc tinh vi trong một cửa hàng máy móc.

Đòn chết

don chet

Đòn chết

Đầu của búa này được thiết kế đặc biệt để giảm thiểu độ giật và những cú đánh nhẹ. Nó thường có đầu bằng cao su đặc hoặc nhựa hoặc đầu nửa rỗng chứa đầy cát hoặc chì bắn. Nó được thiết kế để giảm thiểu bất kỳ thiệt hại nào trên khu vực tiếp xúc với độ bật nhỏ nhất, nơi vị trí cũng giúp ích ở mức cao.

Bao gồm hai công cụ đầu búa giống nhau, loại búa này có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Chúng có thể được sử dụng trong mọi thứ, từ đồ gỗ đến ứng dụng ô tô, nơi chúng hỗ trợ trong việc loại bỏ các bộ phận, sửa chữa các vết lõm nhỏ và đập gỗ với nhau hoặc không làm tróc bề mặt.

Búa Splitting Maul

bua splitting maul

Búa Splitting Maul

Búa Splitting Maul được mô tả tốt nhất như một cây thập tự giữa một chiếc búa tạ và một chiếc rìu. Đầu rìu có đầu nhọn dùng để chẻ gỗ. Mặt của búa tạ có thể được sử dụng để đóng gỗ hoặc thông thường hơn, để đẩy một chiếc đinh vào sâu nhất có thể để mở gỗ cho công cụ rìu. Cả hai bên của đầu được tạo hình theo cách để giảm thiểu nguy cơ mắc kẹt trong gỗ.

Búa Slater

bua slater

Búa Slater

Búa Slater là một công cụ cực kỳ hữu ích bao gồm một đầu vuốt để loại bỏ đinh, cùng với một đầu nhọn để đục các lỗ trên đá phiến và một cạnh tuyệt đối để định hình đá phiến cho vừa khít. Ngoài ra còn có một đầu hình búa truyền thống hơn cho phép đóng đinh tại nhà. 

Búa nha khoa

bua nha khoa

Búa nha khoa

Búa nha khoa được sử dụng trong quá trình chữa bệnh. Theo truyền thống, chúng có dạng hình trụ với hai đầu phẳng hoặc hai đĩa phẳng đặt ở hai bên của những quả bóng thép. Chúng được sử dụng để cô đặc vật liệu trám răng. Không rõ chúng ảnh hưởng như thế nào đến tỷ lệ thành công của việc trám răng và có tính đến áp lực và tiếng gõ thường xuyên lên răng hay không.

Trên đây là 17 trong tổng số 51 loại búa phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bạn đọc đã biết thêm một vài loại búa mới. Cùng B2bmart.vn đón chờ các phần tiếp theo của chủ đề này nhé!