51 Loại Búa Phổ Biến Nhất Hiện Nay Phần 2

Cập nhật 2022-03-17290

Hôm trước, chúng ta đã tìm hiểu 17 trong tổng số 51 loại búa được tin dùng trong các lĩnh vực. Bài viết dưới đây sẽ tiếp tục giới thiệu tới mọi người 17 loại búa tiếp theo trong chuỗi chủ đề này.

Búa đồng 

bua dong

ads

Búa đồng

Mặc dù búa đồng và búa có thể không nổi tiếng bằng các loại búa khác trong danh sách này, nhưng chúng hoàn hảo để tạo hình kim loại mà không thực sự xuyên qua bề mặt. Một bên là đầu búa bằng đồng và mặt còn lại là da thô. Điều này cho phép các kim loại, chẳng hạn như thân xe, được định hình trở lại hình dạng mà không bị hư hại. Nó có thể là lỗi thời nhưng nó cực kỳ hiệu quả.

Búa Lath

bua lath

Búa Lath

Búa lath được sử dụng khi thao tác các dải gỗ phẳng mỏng tạo thành nền của tường thạch cao. Đầu rìu cho phép cắt gỗ theo kích thước, rãnh khía giúp loại bỏ đinh, và đầu đánh búa truyền thống rất hữu ích khi đóng đinh vào gỗ. Búa Lath có đầu bằng kim loại và trục có tay cầm bằng cao su giúp hấp thụ lực tác động.

Búa đá

bua da

Búa đá

Còn được gọi là búa chèn, dụng cụ nhỏ này có một đầu phẳng và một cái đục hoặc một cái gắp ở phía sau. Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong địa chất và khai quật lịch sử để phá vỡ các tảng đá nhỏ. Búa đá thường được sử dụng trong các lĩnh vực địa chất và khai thác đá. Nó cung cấp cơ hội không chỉ để đục đá và gạch mà còn để phá vỡ các tảng đá phẳng. Do chiều dài của búa chọn, nó đã được chứng minh là hữu ích ngay cả khi đào những lỗ nhỏ.

Búa gõ cặn nồi hơi

bua go can noi hoi

Búa gõ cặn nồi hơi

Búa gõ cặn nồi hơi là một công cụ trông kỳ lạ bao gồm một cái đục và cái gắp theo chiều dọc. Loại búa này cực kỳ hữu ích khi loại bỏ không chỉ cáu cặn và rỉ sét mà còn cả các lớp phủ cực kỳ cứng bên trong nồi hơi có thể tích tụ qua năm tháng.

Với tính năng đục và ngoáy thẳng đứng thay vì đầu thông thường, những chiếc búa này được sử dụng để loại bỏ cáu cặn, rỉ sét và các loại lớp phủ cứng khác nhau khỏi nồi hơi và các bề mặt khác. Các phiên bản khí nén có nhiều loại từ kiểu một đầu đến kiểu ba đầu và hoạt động giống như một chiếc búa khoan.

Búa ván lợp

bua van lop

Búa ván lợp

Búa ván lợp là sự kết hợp của nhiều loại búa khác nhau và thường được gọi là búa lợp mái. Nó có một đầu nhọn và một đầu vuông và thường bao gồm một móng ngắn để nhổ đinh. Gai được sử dụng để tạo lỗ đinh trên ván lợp và đá phiến thường bị nứt và vỡ khi sử dụng búa thông thường. Sau khi tạo lỗ, đầu của hình vuông được sử dụng để đẩy đinh xuyên qua đá phiến/ ván lợp và nó được gắn trên mái nhà hoặc cấu trúc tương tự.

Búa Spike Maul

bua spike maul

Búa Spike Maul

Những chiếc búa có tuổi thọ cao này được sử dụng để điều khiển các gai đường sắt từ phía đối diện của đường ray. Đây là một loại búa truyền thống được sử dụng để buộc các gai vào mặt đất để giữ các đường ray xe lửa ở đúng vị trí. Có hai loại búa Spike Maul, một loại có đầu côn vuông bổ sung cho các khối dẫn động chính.

Ngoài ra còn có các biến thể chuông với các đầu hình trụ thon dài, một đầu dày hơn và đầu kia dài hơn. Thật khó để hiểu được khối lượng công việc khổng lồ cần thiết để đặt đường đua và đảm bảo rằng mỗi mũi nhọn đều ở vị trí chắc chắn.

Búa thẳng

bua thang

Búa thẳng

Về cơ bản, nó giống với búa chữ thập, ngoại trừ việc nó được căn chỉnh theo chiều dọc. Búa thẳng tương tự như biến thể chữ thập và hoàn hảo để định hình và đóng đinh trên kim loại. Sự khác biệt duy nhất ở búa chữ thập là đầu nhọn (đầu nhọn) song song với trục búa trái ngược với phương thẳng đứng. Kích thước và hình dạng của peen có thể khác nhau, cũng như búa khối có thể kết thúc.

Búa mài

bua mai

Búa mài

Một cái búa có lưỡi dao tương tự như một cái rìu với một cái búa vuông phẳng ở phía đối diện. Việc cắt và tách gỗ dễ dàng hơn nhiều bằng cách sử dụng một lưỡi dao, trong khi bề mặt phẳng rất hữu ích để mài gỗ. Làm mềm gỗ (hoặc đóng đinh vào gỗ) và sau đó tách chúng bằng cạnh dao là một sự kết hợp hoàn hảo.

Búa leo núi

bua leo nui

Búa leo núi

Búa leo núi đóng một vai trò không thể thiếu trong hoạt động leo núi. Chúng cho phép người leo núi đặt và loại bỏ các gắp, đầu đồng và neo cố định. Đầu nhọn của đầu búa giúp định vị/ nới lỏng bu lông neo, và đầu cùn rất thích hợp để đóng búa về nhà.

Búa đập gạch

bua dap gach

Búa đập gạch

Được sử dụng bởi thợ đá, một chiếc búa gạch có khả năng tạo hình và tách đá, gạch và bê tông. Nó có một cái đục đẽo sắc nét với một mặt vuông mịn. Ưu điểm là một chiếc đục có trọng lượng vừa đủ mà bạn không cần thêm búa hoặc hai tay để cắt hoặc phá đá.

Hầu hết các búa không chỉ thực hiện một chức năng, cho thấy sự cần thiết và sự tiện lợi của việc áp dụng một công cụ cho nhiều nhiệm vụ. Thường được gọi là búa thợ xây, búa gạch được thiết kế để hoạt động như một chiếc búa truyền thống và một công cụ đục đẽo đơn giản.

Đầu cùn của một chiếc búa được sử dụng để tách đá và khối xây cứng, trong khi hình dạng của một chiếc đục có thể được sử dụng để làm tròn các cạnh và các mảnh đá nhỏ.

Búa đóng khung

bua dong khung

Búa đóng khung

Có thể dễ dàng nhầm lẫn giữa một chiếc búa đóng khung với một chiếc búa vuốt đơn giản, nhưng có một số khác biệt nhỏ. Búa đóng khung rất nặng, gấp đôi trọng lượng của một chiếc búa vuốt truyền thống và được thiết kế để giảm lực quá mức lên những chiếc đinh lớn. Chiếc búa đóng khung đã trải qua một quá trình thiết kế và tái thiết kế đáng kinh ngạc trong những năm gần đây.

Một số thương hiệu đã hướng tới việc tăng khả năng cơ động công thái học trong khi vẫn giữ nguyên cấu trúc nguyên bản của búa khung. Từ tay cầm và cổ cong, họ đang thay đổi hình dạng của phần đầu góc cạnh để sử dụng vật liệu nhẹ hơn như titan để giảm sự mệt mỏi cho người dùng đồng thời tăng lực đánh.

Búa thợ hàn

bua tho han

Búa thợ hàn

Mặc dù bản thân việc hàn búa có thể là một loại hình nghệ thuật đang nhanh chóng biến mất khỏi thế giới hiện đại, nhưng những chiếc búa của thợ hàn là một lời nhắc nhở rất hữu ích về những ngày đã qua. Dụng cụ chuyên dụng này được sử dụng để loại bỏ chất thải bám xung quanh mối hàn bằng dụng cụ có đầu nhọn và dụng cụ đục ở hai bên đầu búa.

Búa thợ điện

bua tho dien

Búa thợ điện

Búa thợ điện có một số tính năng hấp dẫn, chẳng hạn như cổ họng kéo dài, cho phép nó kéo ra lỗ tiếp cận trong hộp nối, và đáng chú ý là kim ghim Romex và cổ bằng sợi thủy tinh để loại bỏ tay cầm cao su đúc quá mức được thiết kế vuốt. 

Trong khi nhiều loại búa khác nhau là bản sao hoàn toàn tinh tế của búa vuốt truyền thống, có một số khác biệt nhỏ. Cái được gọi là búa của thợ điện bao gồm một công cụ vuốt ở một góc độ khác và một đầu thép được tôi luyện đánh bóng để chịu lực tác động. Tay cầm được làm bằng sợi thủy tinh có độ bền cao có khả năng hấp thụ chấn động của nhiều tác động.

Búa vách thạch cao

bua vach thach cao

Búa vách thạch cao

Búa làm vách thạch cao, giống như tên gọi của nó, được sử dụng chuyên biệt để đóng hoặc hạ vách thạch cao. Không giống như một chiếc búa tiêu chuẩn, nó thường đi kèm với mặt trước có răng cưa, điều này làm cho nó phù hợp hơn để đóng đinh và điều khiển chúng một cách chính xác. Búa vách thạch cao là một công cụ sáng tạo có lẽ hữu ích hơn so với cái nhìn đầu tiên.

Đầu va đập truyền thống được khắc hình bánh quế giúp bạn đóng đinh vào vách thạch cao mà không làm vỡ lớp bên ngoài. Nó cũng tạo thêm hiệu ứng vát cho tường, có thể hữu ích khi thêm các lớp thạch cao mới, v.v.

Ở các mặt khác của đầu búa là một bộ nhổ đinh đơn giản, một cạnh sắc nhọn hình rìu để ghi điểm và một cái móc hữu ích để cho phép đánh nhiều quả. Mọi người sử dụng búa của họ để di chuyển các dải vách thạch cao.

Búa nhựa đầu mềm

bua dau nhua mem

Búa nhựa đầu mềm

Mặc dù sự mềm mại không phải là thứ thường được kết hợp với búa, nhưng búa có mặt mềm phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong cả mục đích thương mại và gia đình. Búa mặt mềm có đầu được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như đồng thau, ni lông, chì, hoặc thậm chí cả gang cán. Búa mặt cứng tiêu chuẩn có đầu làm bằng thép hợp kim. Búa mặt mềm được ưu tiên sử dụng cho các công việc đòi hỏi độ chính xác hoặc liên quan đến kim loại mềm không bị hư hỏng.

Búa Railroad Spike Maul 

Búa Railroad-Spike Maul là một công cụ được thiết kế chính xác được sử dụng để đóng các mũi nhọn của đường sắt lên đường ray. Bản thân đầu búa tương đối mỏng, tay cầm của búa, mặc dù thiết kế, chiều dài tay cầm và đầu búa cho phép chịu lực tác động tối đa.

Chúng ta vừa tìm hiểu thêm 17 loại búa được sử dụng trên thế giới. Có thể thấy dụng cụ này thực sự rất đa dạng. B2bmart hy vọng những kiến thức này sẽ giúp anh em hiểu và lựa chọn được loại búa phù hợp với công việc của mình. và đừng quên theo dõi B2bmart.vn để đón đọc phần cuối cùng của chủ đề 51 loại búa phổ biến nhất hiện nay.

Hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực về truyền động và tự động hóa. B2b team hy vọng qua những bài viết chia sẽ những kiến thức sưu tầm tổng hợp được cho người đọc có cái đẩy đủ hơn trong lĩnh vực mình quan tâm.

B2b Team