34 Loại Kìm và Chức Năng Của Các Loại Kìm Phổ Biến (P1)

Cập nhật 2022-03-2559

Kìm là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Kìm là một dụng cụ cầm tay linh hoạt với các chuôi ngược nhau có thể được sử dụng để giữ, uốn cong và cắn hàm. Hai thành phần kim loại chéo cung cấp khả năng bay cứng, giúp tăng độ chắc tay của người dùng. Kìm là một công cụ quan trọng vì chúng có thể được sử dụng cho nhiều công việc xung quanh nhà. Mặc dù kìm đa năng, nhưng nhưng mỗi loại sẽ phù hợp với một công việc khác nhau. Chọn đúng kìm cho dự án sẽ tăng năng suất.

Tiện ích 

Kìm chủ yếu được sử dụng để cầm nắm. Bạn có thể sử dụng chúng để nới lỏng hoặc siết chặt các bu lông, để giữ mọi thứ cho ổn định hoặc để tháo ghim, đinh và các dây buộc khác. Kìm tiện ích tiêu chuẩn, còn được gọi là kìm khớp trượt, có hàm phẳng với răng để giữ các vật nhỏ và một lỗ hình tròn, răng cưa để giữ những thứ lớn hơn như đầu bu lông và đai ốc.

Lúc nào chả vậy. Nhiều loại có phần cắt dây trông giống như một chiếc kéo. Kìm cắt lưỡi và kìm rãnh tương tự như kìm tiện ích ở điểm chúng có tay cầm dài hơn và hàm bù, hoặc xiên, để có nhiều đòn bẩy hơn. Các hàm có thể mở rộng để giữ các đường ống và đai ốc nặng và có thể điều chỉnh cực kỳ tốt.

cong nang cua cac loa kim

Duỗi thẳng / uốn cong

Kìm cũng rất hữu ích để uốn và duỗi thẳng. Các thanh giằng chéo của kìm cung cấp độ bền mô-men xoắn cao hơn để uốn và bẻ những thứ như kim loại tấm, đinh và dây điện. Bởi vì tất cả các loại kìm đều có thể hỗ trợ vặn các vật thể, loại bạn chọn sẽ chủ yếu được xác định bởi vật bạn cần uốn. Kìm có mũi dài hoặc mũi kim hỗ trợ bạn bắt những vật nhỏ khó với tới.

Cắt 

Cũng có thể cắt dây và móng tay bằng một số kìm. Kìm cắt dây, còn được gọi là kìm cắt chéo và cắt cạnh, thường được sử dụng để cắt và tách dây. Cấu trúc hàm của máy cắt dây khiến chúng không thích hợp để cầm nắm những thứ lớn hơn như bu lông trong hầu hết các trường hợp. Mặc dù vậy, chúng vẫn được coi là loài kìm, vì chúng rất giỏi trong việc bắt và nhổ móng.

Nối dây / Tước cách ly

Để nối dây và tách lớp cách điện, thợ điện sử dụng một loạt các loại kìm cụ thể. Kìm cắt dây là một lựa chọn phổ biến cho nhiệm vụ này. Phương tiện cắt dây cho phép bạn cắt qua lớp cách điện của cáp điện và bịt kín một đoạn nhỏ để lộ dây trần. Trong hầu hết các trường hợp, cấu trúc hàm của chúng làm cho máy cắt dây ít thích hợp hơn để giữ các vật lớn hơn như bu lông. Tuy nhiên, vì có tác dụng bắt và loại bỏ móng nên chúng vẫn được coi là loài kìm.

Các loại Kìm

Kìm chỉ có một số loại nhưng chúng đều có một chức năng quan trọng. Trong một số trường hợp, các loại có thể khác nhau để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể. 34 loại kìm khác nhau như sau.

phan loai kem

Kìm uốn

Mỗi bộ bao gồm dụng cụ cầm tay. Với một bộ uốn tích hợp để tạo kết nối dây, những chiếc kìm này là một công cụ đa dụng tuyệt vời. Các lõi đồng rắn và bện, cũng như các dây lõi nhôm, dễ bị cắt đứt.

Bộ gấp mép tích hợp được thiết kế để chứa các thiết bị cách điện không cách điện, vinyl và nylon, cũng như các thiết bị đầu cuối đánh lửa. Với một loạt các tính năng tuyệt vời, nó là một chiếc kìm cần thiết cho mọi hộp đồ nghề. Các khái niệm thiết kế theo tư duy tương lai đảm bảo khả năng sử dụng của sản phẩm cho các thế hệ sau.

  • Cắt dây đồng và dây nhôm.
  • Kết cấu thép carbon được rèn để có độ bền và chắc chắn.
  • Thiết kế tay cầm có độ bẩy cao thoải mái.
  • Có khả năng phù hợp với cả đầu nối dây điện cách điện và không cách điện.
  • Mũi mỏng cho phép cắt ở những nơi chật hẹp.

Kìm mũi tròn

Kìm mũi tròn là loại kìm chuyên dùng để uốn dây chính xác. Hàm khai thác nhỏ của kìm có tiết diện tròn chính xác, cho phép quay dây trơn với bán kính uốn được điều chỉnh. Trong các ứng dụng uốn dây có yêu cầu về độ chính xác hoặc bề ngoài uốn cực kỳ cao, chẳng hạn như đồ trang sức, trang trí và cơ khí tốt, kìm mũi tròn vượt trội hơn các loại khác.

Các hàm tròn trên những chiếc kìm này mỏng hơn một chút so với những chiếc kìm tại ngoại giống hệt nhau và chúng kết hợp với nhau để tạo thành một thiết kế hàm hình tam giác. Chúng thường được sử dụng để tạo thành vòng trong đồ trang sức, đặc biệt là vòng hoa và các mặt hàng liên quan khác. Một số bao gồm tay cầm cách nhiệt có thể được sử dụng cho công việc điện.

Kìm kim loại tấm

Hàm hình chữ nhật, rộng của những chiếc kìm này được sử dụng để uốn kim loại tấm và tạo thành các đường nối. Chúng thường được tìm thấy trong các cửa hàng kim loại và các ngành công nghiệp khác, nơi kim loại tấm được sử dụng. Đây đôi khi là những phiên bản khóa cầu thủ được thiết kế đặc biệt cho đồ 

Kìm vòng chia

Giống như một phiên bản mập mạp của kìm mũi kim hoặc mũi xích, kìm tách vòng có một đầu nghiêng trên hàm dưới. Đầu này hoạt động như một cái nêm, ngăn cách các vòng cuộn. Vòng chia được sử dụng phổ biến trong sản xuất dây câu cá và móc khóa.

Kìm hàm mềm

Được sử dụng cho hệ thống ống nước & thiết bị lặn biển, kìm joe mềm có thể bao gồm nhiều loại kìm thông dụng. Điểm khác biệt là những chiếc kìm này có hàm đệm để tránh trầy xước trên crom và các kim loại mềm khác hoặc các bề mặt tiếp xúc.

Kìm Bugi

Phần hàm hẹp của những chiếc kìm này có đầu kẹp cách nhiệt hoặc giá đỡ hình trụ. Đúng như tên gọi, mẹo giữ bugi bằng dây khởi động hoặc phích cắm, hỗ trợ sửa chữa ô tô.

Kìm hàn

Các tổ hợp hàm của kìm hàn tương tự như của kìm hàn, có cùng đầu với hàm của kìm mũi kim. Thiết bị thực hiện nhiều tác vụ khác nhau, bao gồm loại bỏ mảnh vụn, nắm dây, cắt và thậm chí là đóng búa. Đúng như tên gọi, những chiếc kìm này được sử dụng nhiều trong các ngành nghề hàn.

Kìm xoắn dây

Điểm tựa của công cụ kỳ lạ này là các hàm nhỏ dọc theo lưỡi cắt. Giữa các tay cầm là cơ cấu khóa hình trụ có núm vặn ren. Bằng cách cố định các phần dây trong ngàm và kéo lại trên núm, toàn bộ thiết bị cũng sẽ quay, làm cả dây quay theo. Các thợ điện thường sử dụng những chiếc kìm này, loại kìm thường được sử dụng trong việc tạo ra đồ trang sức.

Dây an toàn thường được sử dụng để cố định các bộ phận trong xe ô tô lịch sử và hiệu suất cao, nhưng nó cũng có nhiều ứng dụng khác nhau trong các loại xe đường trường cổ điển và hiệu suất cao. Dây khóa, đôi khi được gọi là dây an toàn, là một thiết bị khóa tích cực giúp giữ cho dây buộc không bị lỏng do rung động và các lực khác. Hệ thống dây điện an toàn cũng hoạt động như một dấu hiệu trực quan rằng các chốt đã được bảo đảm đúng cách.

Kìm chéo

Lớp cách điện bằng cao su hoặc nhựa dẻo của dây có thể được cắt bằng mép của kìm chéo. Dây điện và dây thừng cũng có thể được cắt bằng lưỡi của kìm. Khi cắt dây sắt mạ kẽm số 8, dùng lưỡi cắt qua lại vài lần xung quanh bề mặt, sau đó kéo dây ra phía sau một chút để dây đứt.

Dây kim loại cứng, chẳng hạn như đường dây điện và dây thép, cũng có thể được cắt bằng nó. Các thông số kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như 150.185.200 và 250mm, thường được sử dụng bởi các thợ điện. Nó có thể được mua dựa trên nhu cầu của đường dây, bên trong hoặc bên ngoài.

Kìm kẹp ống

Kẹp ống đang được nới lỏng. Tương tự, để siết chặt kẹp ống, bạn chỉ cần đảo ngược và di chuyển vít kẹp ống theo chiều kim đồng hồ. Như bạn có thể biết, xoay vật gì đó theo chiều kim đồng hồ sẽ biến nó sang phải và xoay ngược chiều kim đồng hồ sẽ biến nó sang trái: Kìm kẹp lò xo, Kìm vòi, Kìm ống tản nhiệt.

Những chiếc kìm này được thiết kế để thắt chặt kết nối bằng cách nén ống mềm và kẹp lò xo. Mỗi hàm của dạng phổ biến nhất có chứa một răng hình chốt để kẹp kẹp. Một số loại cũng có thể được sử dụng trên vòi trực tiếp.

Kìm mũi kim

Bất kỳ công việc nào liên quan đến uốn, tạo hình hoặc cắt dây đều cần đến một cặp kìm mũi kim. Chúng có các đặc điểm phân biệt giúp chúng khác biệt với các loại kìm khác: Chúng bao gồm tay cầm cong mang lại sự thoải mái và khả năng điều khiển, và kết cấu lò xo thông minh giúp giảm mỏi tay. Bạn có thể mở rộng tầm với của bàn tay đến những khu vực khó tiếp cận để làm việc chính xác hơn nhờ vào răng-kim-mũi-đầu-răng có tính năng độc đáo.

So với kìm vươn dài một trục thông thường, một số biến thể vươn dài (chiều dài 13 inch) bao gồm cấu tạo trục chính kép giúp mở hàm ở những vị trí chật hẹp. Mũi của thiết bị này được kéo dài để cải thiện độ chính xác và nó có một cạnh cắt về phía đế. Tất cả các công cụ này đều có thể tạo hình, uốn và cắt dây.

Trên đây là những loại kìm phổ biến hiện nay. Qua đây, B2bmart.vn hy vọng những kiến thức trên sẽ hữu ích với mọi người.