Khớp Nối Linh Hoạt Và Những Điều Đặc Biệt Cần Biết

Cập nhật 2021-09-20208

Khớp nối linh hoạt là gì?

Khớp nối linh hoạt là một khớp nối để truyền công suất (hay gọi là momen xoắn) từ trục này sang trục khác; khi hai trục hơi lệch nhau. Chúng có thể điều chỉnh các mức độ lệch khác nhau lên đến 1,5 ° và một số sai lệch song song. Chúng cũng có thể được sử dụng để giảm rung hoặc giảm tiếng ồn. Vì những lý do này, truyền tải điện công nghiệp thường yêu cầu các khớp nối linh hoạt hơn là khớp nối cứng.

khop noi linh hoat

Hình ảnh về khớp nối linh hoạt 

Tại sao cần biết cách lựa chọn các loại khớp nối linh hoạt? 

Khi đến lúc cần thay thế khớp nối linh hoạt khác, thường người ta sẽ cho loại khớp nối linh hoạt giống vậy mà không tìm ra lỗi cụ thể. Việc này quá thường dẫn đến một lỗi lặp lại hoặc hư hỏng hệ thống tốn kém.

Cách tốt hơn là cần chọn loại khớp nối linh hoạt cho phù hợp với nhu cầu của máy móc. Cần dành thời gian để xác định loại khớp nối phù hợp cho thiết kế trước đó. Tuy nhiên, bài viết này có thể dẫn bạn đến với một lựa chọn tốt hơn .Một thiết kế khớp nối khác cũng có thể kéo dài tuổi thọ của vòng bi, ống lót và vòng đệm, ngăn ngừa trục đường trục bị lăn tăn, giảm thiểu tiếng ồn và độ rung, đồng thời cắt giảm chi phí bảo trì dài hạn.

khop noi 2 truc

Hình ảnh khớp nối đang nối 2 trục 

Các yếu tố cần quan tâm để lựa chọn khớp nối 

Trên thị trường có đa dạng các loại khớp nối linh hoạt khác nhau giúp ta có thể cân bằng hiệu suất của chúng. Các hệ số phụ thuộc của khớp nối nhằm mục đích bù đắp cho sự thay đổi của tải mô-men xoắn điển hình của các hệ thống dẫn động khác nhau và để cung cấp tuổi thọ hợp lý của khớp nối. Nếu chọn thông số kỹ thuật của khớp nối quá dư so với nhu cầu mà máy móc cần, sẽ dẫn đến việc khớp nối không bị phá hủy do momen lớn để bảo vệ cho động cơ bị tổn hại.

khop noi bi qua tai

Hình ảnh khớp bị phá hủy cho quá tải momen 

Việc xác định đúng loại khớp nối linh hoạt bắt đầu với việc nắm được các thông tin như sau:

 • Loại động cơ chính – động cơ điện, động cơ diesel, loại khác
 • Yêu cầu mô-men xoắn thực của bên dẫn động của hệ thống, chứ không phải công suất định mức của động cơ chính – lưu ý phạm vi mô-men xoắn thay đổi do tải theo chu kỳ hoặc thất thường, trường hợp chịu tải tệ nhất và khởi động đảo chiều hoạt động phổ biến trong quá trình hoạt động bình thường
 • Rung, cả tuyến tính và xoắn
 •  Kích thước trục, kích thước rãnh then, và sự phù hợp mong muốn giữa trục và lỗ khoan
 • Sai lệch trục – trục – lưu ý mức độ lệch góc (khi các trục không song song) và lượng lệch song song (khoảng cách giữa các tâm trục nếu các trục song song nhưng không thẳng hàng với nhau); 
 • Chuyển động trục (vào / ra) của trục, khoảng cách BE (giữa các đầu của trục lái và trục được dẫn động), và bất kỳ hạn chế nào khác liên quan đến không gian.
 • Điều kiện môi trường xung quanh – chủ yếu là phạm vi nhiệt độ và tiếp xúc với hóa chất hoặc dầu.

khop noi chiu nhiet luong cao

Hình ảnh khớp nối phải chịu nhiệt lượng cao 

2 truc trong khop noi linh hoat bi lech

Hình ảnh hai trục bị lệch 

Đây là những ý giúp bạn tham khảo để có thể chọn được một khớp nối mềm chất lượng và an toàn. Tùy vào tình hình của cụ thể  mà bạn đưa ra luôn chọn chính xác nhất.

Chi tiết về từng loại khớp nối khác nhau 

Ban đầu, các khớp nối linh hoạt chia thành hai nhóm chính: kim loại đàn hồi. Các khớp nối  kim loại sử dụng các bộ phận được lắp lỏng lẻo có thể cuộn hoặc trượt vào nhau hoặc cách khác là các bộ phận không chuyển động có thể uốn cong để tạo ra sự lệch lạc. Mặt khác, các loại đàn hồi có được tính linh hoạt từ các phần tử cao su hoặc nhựa đàn hồi, không di chuyển, truyền mô-men xoắn giữa các trục kim loại.

Hình ảnh trái là khớp nối linh hoạt loại kim loại và  phải là khớp nối linh hoạt loại đàn hồi

Các loại kim loại phù hợp nhất với các ứng dụng yêu cầu hoặc cho phép:

 • Độ cứng xoắn, nghĩa là rất ít xảy ra “xoắn” giữa các trục, trong một số trường hợp cung cấp chuyển vị tích cực của trục dẫn động cho mỗi chuyển động gia tăng của trục dẫn động
 • Hoạt động ở nhiệt độ môi trường tương đối cao và / hoặc có một số loại dầu hoặc hóa chất
 • Truyền động động cơ điện, vì kim loại thường không được khuyến nghị cho truyền động động cơ khí / diesel
 • Tải tương đối ổn định, quán tính thấp (các khớp nối kim loại thường không được khuyến khích để dẫn động máy bơm, máy nén và các máy tạo xung khác).

khop noi linh hoat trong may bom dau nong

                            Hình ảnh khớp nối linh hoạt trong máy bơm dầu nóng 

Loại đàn hồi phù hợp nhất với các ứng dụng yêu cầu hoặc cho phép:

 • Độ mềm xoắn (cho phép “xoắn” giữa các trục để nó hấp thụ va chạm và rung động và có thể chịu đựng tốt hơn việc truyền động của động cơ và tải xung nhịp hoặc tải quán tính tương đối cao)
 • Độ mềm xuyên tâm lớn hơn (cho phép lệch góc nhiều hơn giữa các trục, đặt tải trọng phản lực hoặc bên ít hơn lên các ổ trục và ống lót)
 • Trọng lượng nhẹ hơn / chi phí thấp hơn, xét về công suất mô-men xoắn so với công suất lỗ khoan tối đa
 • Hoạt động êm hơn

Hình ảnh khớp nối linh hoạt loại đàn hồi sử dụng máy bơm nước

Những cảnh báo cho việc chọn sai khớp nối 

Việc lựa chọn sai cho từng loại dễ rút ngắn tuổi thọ của chúng nhất. Trong các khớp nối kim loại, phần tử truyền mô-men bị hỏng sớm thường do mỏi kim loại, thường là do uốn do lệch trục quá mức hoặc tải trọng thất thường, dao động hoặc quán tính cao. Trong các khớp nối đàn hồi, sự cố của phần tử truyền mô-men xoắn thường là do nhiệt độ quá cao, do nhiệt độ môi trường xung quanh hoặc độ trễ (tích tụ bên trong chất đàn hồi), hoặc do hư hỏng do tiếp xúc với một số loại dầu hoặc hóa chất.

                       khop noi bi pha

Hình ảnh khớp nối bị phá nguyên nhân do chọn khớp nối không phù hợp

Tiêu chuẩn

Đối với hầu hết trên thế giới, các tiêu chuẩn chung cho ngành không tồn tại trong thiết kế và cấu hình chung của các khớp nối linh loạt. Trường hợp ngoại lệ này là Hiệp hội các nhà sản xuất bánh răng Hoa Kỳ. Viện Dầu khí Hoa Kỳ có các tiêu chuẩn cho cả dịch vụ lọc dầu tiêu chuẩn và các khớp nối mục đích đặc biệt. Nhưng khác với điều đó, các thông số kỹ thuật ngành trên khớp nối linh hoạt bị giới hạn ở các tính năng như lỗ khoan / rãnh then và khớp nối, cân bằng, bôi trơn và các thông số để xếp hạng.

Trên đây là những kiến thức căn bản trong việc lựa chọn khớp nối linh hoạt sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. Hy vọng B2bmart.vn đã giúp bạn có những kiến thức thú vị về lựa chọn khớp nối linh hoạt.