Cách Lựa Chọn Khớp Nối Quay Phù Hợp

Cập nhật 2021-11-1931

Khớp nối quay là một thiết bị kết nối cơ học cho phép truyền chất lỏng từ bộ phận cố định của máy sang bộ phận quay và ngược lại. Chất lỏng được vận chuyển trong hệ thống có thể ở thể lỏng hoặc thể khí, dưới áp suất hoặc trong chân không. 

Một khớp nối quay bao gồm trục, con dấu, ổ trục và thân. Khớp quay giữ cho chất lỏng chuyển động. Nó phải được làm kín hoàn toàn. Do đó, phớt cơ khí, môi hoặc vòng chữ O là yếu tố quan trọng của khớp nối.

Một số nhà sản xuất sử dụng các thuật ngữ “khớp nối quay”, “phân phối quay” hoặc “khớp quay”.

Cách chọn một khớp nối quay

cach chon khop noi quay

Nhiều thông số liên quan đến hệ thống quay sẽ giúp chọn được khớp nối quay.

  • Phương tiện truyền nhiệt
  • Số đường ống 
  • Tốc độ
  • Áp suất
  • Nhiệt độ
  • Tín hiệu điện hoặc dòng điện được truyền đi

Tiêu chí đầu tiên cần xem xét là phương tiện truyền nhiệt mà khớp nối sẽ sử dụng. Nó có thể được sử dụng cho khí gas, không khí, chân không, nước, dầu, hơi nước, chất lỏng làm mát, vv. Vật liệu lắp phải được lựa chọn tùy theo sự có mặt của các tác nhân mài mòn hoặc ăn mòn.

Số đường ống cần thiết cho khớp quay truyền qua, tốc độ quay, áp suất và nhiệt độ hoạt động sẽ giúp bạn tính toán kích thước của khớp nối quay.

Cuối cùng, nếu bạn cần truyền tín hiệu điện hoặc dòng điện trong quá trình lắp đặt của mình, bạn cần sử dụng bộ quay được trang bị vòng trượt.

Làm thế nào để tính toán kích thước của khớp nối quay?

tinh toan kich thuoc khop noi quay

Khớp nối quay có nhiều kích cỡ có sẵn. Bạn có thể tìm thấy các đặc điểm cần thiết để tính toán kích thước sản phẩm dưới đây.

  • Đường kính tiêu chuẩn (DN): đây là đường kính bên trong của một đường ống kết nối.
  • Áp suất vận hành: khớp nối quay được sử dụng trong cả hệ thống chân không và áp suất. Áp suất thông thường của vật liệu thường là từ 0 đến 1.380 bar (0 đến 20.000 psi) và áp suất vận hành tối đa. Nếu hệ thống hoạt động ở áp suất thay đổi, hãy chọn áp suất lớn nhất làm áp suất vận hành.
  • Nhiệt độ vận hành cũng như nhiệt độ môi trường: cần xác định nhiệt độ tối thiểu và tối đa. Chúng thường thay đổi trong khoảng -100 ° C đến 200 ° C.
  • Tốc độ và hướng quay cần thiết: tốc độ thường từ 0 đến 3.600 vòng / phút. Tốc độ cao hơn, cao hơn 10.000 vòng / phút (cũng có thể tùy thuộc vào nhà sản xuất).

Khớp nối quay hay vòng trượt?

khop noi quay va vong truot

Cả khớp nối quay và vòng trượt đều tạo điều kiện thuận lợi cho việc quay các bộ phận của máy. Khớp quay giúp truyền chất lỏng, trong khi vòng trượt truyền dòng điện hoặc tín hiệu.

Trong vòng trượt, dòng điện được truyền từ đầu vào tĩnh đến đầu ra quay, thường là một vòng. Trong cách lắp đặt điển hình, vòng trượt được gắn trên bộ phận chuyển động. Các dây dẫn đi qua trục rỗng dẫn điện. Vòng trượt được ứng dụng như hệ thống video HD (camera giám sát) hoặc năng lượng tái tạo (tuabin gió).

Nếu cần ứng dụng tín hiệu điện, có thể kết hợp việc sử dụng khớp quayvòng trượt để truyền cả chất lỏng và dòng điện. Các hệ thống này kết hợp truyền chất lỏng với năng lượng điện hoặc truyền tín hiệu. Chúng được gọi là “khớp nối quay kết hợp” hoặc “khớp nối quay có vòng trượt tích hợp”.

Những đặc điểm nào khác cần xem xét khi chọn một khớp nối quay?

tieu chi chon khop noi quay

Chất liệu của khớp nối rất quan trọng. Bạn có thể chọn một loại bằng thép, nhôm, đồng thau, gang tùy thuộc vào tính chất của chất lỏng được truyền. Sau đó, bạn cần chọn loại kết nối: vít trong, mặt bích, hàn trên hoặc kết nối trực tiếp.

Có rất nhiều sự lựa chọn về khớp nối quay tiêu chuẩn, tuy nhiên nhiều nhà sản xuất cũng cung cấp các khớp quay tùy chỉnh.

Hy vọng với những thông tin mà B2Bmart.vn cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khớp nối quay. Qua đó, mong bạn đọc có thể tìm được đúng loại khớp nối ưng ý, phù hợp với mục đích sử dụng.