Cách Lắp Mối Nối Ống Cứng Thuỷ Lực Đúng Kỹ Thuật

Cập nhật 2021-10-1841

Lắp mối nối ống cứng thuỷ lực đúng cách không chỉ hạn chế tối đa các hư hỏng của đường ống mà còn đảm bảo hoạt động của toàn hệ thống. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trường hợp các lắp đặt sai cách ống thuỷ lực. Vì thế, bài viết này sẽ chỉ ra những lỗi cơ bản và đưa hướng dẫn chi tiết để anh em cùng nắm rõ.

Thành phần của mối nối ống cứng thuỷ lực

Hiện nay có cả hàng trăm kiểu loại liên kết ống cứng thủy lực với hàng ngàn size kích cỡ khác nhau như tiêu chuẩn  ống cứng DIN 2353 mà Hylok hay sử dụng. Chất lượng của cả hệ thống thủy lực phụ thuộc vào hệ đường ống bạn đang lựa chọn và cách lắp đặt.

Hình bên dưới giới thiệu về hệ tiêu chuẩn DIN 2353 của mối nối ống cứng thủy lực với đầy đủ các thành phần từ đai ốc, loại ống, hạt bắp, thân co,.. các bạn có thể  tra cứu thêm.

tieu chuan he din 2353 cua ong cung thuy luc

Đặc điểm của ống cứng thuỷ lực

Ống cứng thủy lực là ống thép đúc hoặc loại không hàn – seamless đảm bảo một ngăn cách hoàn hảo, độc lập với chất lỏng chứa bên trong nó, với điều kiện không sử dụng chất lỏng ăn mòn và không được vượt quá áp suất danh nghĩa. Các phụ kiện được sản xuất theo 3 phạm vi để lựa chọn theo các điều kiện làm việc yêu cầu.

  • Mức siêu nhẹ “LL” phù hợp với áp suất làm việc thấp và trung bình và cho các mạch không chịu tác động của búa nước lên đến 100 bar.
  • Mức trung bình “L” thích hợp cho các nhà máy áp suất trung bình/ cao. Tuy nhiên không quá 315 bar.
  • Mức áp cao “S” cho các điều kiện cắt đứt, với áp suất cao, búa nước, nhiệt độ cao và áp suất tối đa 630 bar.

Rung động theo các quy tắc như không thay đổi hiệu suất của khớp nối. độ tin cậy mối ghép. Bảng dưới giới thiệu về dải áp của các cỡ co:

dai ap cac co co

Các lỗi thường gặp và cách lắp đặt mối ghép đúng kỹ thuật

Chúng tôi sẽ trình bày phương pháp lắp mối nối đúng kỹ thuật. Đối với loại sử dụng sleeve hay còn gọi  quen thuộc là hạt bắp đồng

Lỗi 1: Do khe hở của hạt bắp sleeve quá 3mm. Dù đai ốc có siết chặt cũng rất dễ tháo

loi khe ho hat bap

Lỗi 2: Do ống cứng cắt không đúng, dù có siết chặt cũng rất dễ tháo, chúng tôi khuyên nên sử dụng đúng dụng cụ cắt. Không nên dùng máy mơn để cắt

cat ong sai ky thuat

Thay vì việc sử dụng máy cắt cầm tay, để đảm bảo đúng các thông số hãy dùng dụng cụ cắt ống chuyên dụng.

dung cụ cat ong

Lỗi 3: Chất lượng bề mặt ống không đạt yêu cầu, méo mó cũng không được dùng để lắp với fitting.

be mat ong cung thuy luc bi loi

Lỗi 4: Hạt bắp ăn sâu quá nhiều vào thân ống gây hư hại kết cấu, có thể do ống quá mềm nên không phù hợp.

hat bap an sau vao than ong
  • Kết luận: Liên kết dưới đây mới là liên kết đạt yêu cầu. Ống cứng đẩy sát hết phần chiều dài trên fiting, giữ và siết chặt. Chú ý đưa đai ốc và hạt bắp vào trước  khi cắt ống cứng (màu vàng).
lap moi noi ong dung ky thuat

Ngoài ra còn có loại sử dụng O ring làm kín thì cấu tạo và cách lắp đặt như thế sau:

dung ỏing trong lap moi noi ong cung thuy luc
dung oring trong lap moi noi ong cung thuy luc

Trên đây là những lỗi thường gặp trong việc lắp mối nối ống cứng thuỷ lực. B2bmart.vn đã tổng hợp và đưa ra giải pháp phù hợp. Hy vọng qua đây, anh em đã có thể dễ dàng nhận biết các lỗi trong việc lắp đặt. Từ đó hạn chế mắc các sai lầm này trong quá trình làm việc.